“นิพนธ์” ป้อง “บิ๊กป๊อก” ยันจัดงบฯ ช่วยน้ำท่วม โปร่งใส ขู่ พท.จุ้นมาก ระวังถูกถอดถอน

141

รมช.มหาดไทย โต้ “วิสาร” ส.ส.เชียงราย เพื่อไทย ยัน จัดงบฯ อุทกภัย 200 ล้าน โปร่งใส เท่ากันทุกจังหวัด ป้อง “บิ๊กป๊อก” ไม่มีเลือกที่รักมักที่ชัง ขู่ ส.ส. เพื่อไทย จุ้นงบฯ ระวังถูกถอดถอน

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย ระบุว่า การจัดสรรงบประมาณแก้ปัญหา น้ำท่วม ภัยแล้ง ของ กระทรวงมหาดไทย อาจมีการทุจริต และไม่เป็นธรรม โดยจะเชิญ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เข้าชี้แจงว่า การจัดสรรงบประมาณเท่ากันหมดทุกจังหวัด 200 ล้านบาท ไม่มีคำว่า ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน

กระทรวงมหาดไทย จะมอบงบประมาณให้เป็นอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการ ส่วนงบประมาณที่รัฐบาลให้ครัวเรือนละ 5,000 บาท ในการแก้ปัญหาน้ำท่วม จะมีการประชาพิจารณ์ ตรวจสอบว่า เกิดความเสียหายจริงหรือไม่ แล้วจะส่งเรื่องจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปที่อำเภอ จังหวัด และ ปภ. พร้อมที่อยู่ และเลขบัญชีผู้ประสบภัย โดยให้ธนาคารออมสิน เป็นผู้จ่ายเข้าบัญชี

อย่างไรก็ตาม หาก ส.ส.ยังติดใจ ให้ไปสอบถามในพื้นที่ได้ แต่ต้องระวัง เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ห้าม ส.ส. เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณ อาจถูกร้องถูกถอดถอนได้ ส่วนกรณีจะเชิญ รมว.มหาดไทย ไปชี้แจงนั้น ไม่ทราบว่า รมว.มหาดไทย จะไปหรือไม่ ยังไม่ได้พูดคุยกันเรื่องนี้