ฝนถล่ม5ชม.น้ำทะลักท่วมหลังสวน ชมพรแล้ว

103

ฝนถล่มชุมพร 5 ชม.น้ำทะลักท่วมหลังสวน

ฝนระลอกใหม่ถล่ม จ.ชุมพร ทำน้ำท่วม อ.หลังสวน สูง 50 ซม. เร่งระบาย ขณะ อ.พะโต๊ะ พบฝนตกเล็กน้อย เฝ้าระวังต่อเนื่อง ขณะที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี จม 1.40 ม. ปชช. 9,000 คน เดือดร้อน
ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ใน ต.พ้อแดง 4 หมู่บ้าน และ ต.ท่ามะพลา บริเวณหมู่ 2 ติดกับถนนสาย 41 วัดระดับน้ำสูงสุดประมาณ 50 เซนติเมตร สาเหตุหลัก ๆ มาจากปริมาณน้ำฝนซึ่งมีมากกว่า 200 มิลลิเมตร ประกอบกับมีเศษขยะจำนวนมากกีดขวางทางน้ำอยู่ จึงถือเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการระบายจนทำให้เกิดการท่วมขัง เบื้องต้นหลายหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมสถานการณ์น่าจะคลี่คลายจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้ แต่หากเกิดฝนตกอีกก็จะทำให้น้ำแห้งช้าลง

ส่วนที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร พบว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ได้เกิดฝนตกเช่นกัน ด้าน นายภิรมย์ ชุมนุม นายอำเภอพะโต๊ะ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า จากการตรวจสอบ พบว่าสถานการณ์ใน 4 ตำบล คือ ต.พะโต๊ะ, ปากทรง, ปังหวาน และ พระรักษ์ ล่าสุดอยู่ในภาวะปกติ เพราะปริมาณฝนที่ตกลงมาอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับมือได้ แต่ทั้งนี้ หลายฝ่ายยังต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยมีจุดเสี่ยงคือที่ ต.พะโต๊ะ นอกจากนี้ ยังต้องเร่งฟื้นฟูสภาพพื้นที่ รวมถึงสิ่งสาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งก่อน คาดว่าภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน จึงจะแล้วเสร็จ ยกเว้นกรณีที่เสียหายรุนแรง เช่น สะพาน เป็นต้น

น้ำท่วมขังอ.พุนพิน1.40ม.ปชช.9พันคนทุกข์

นายจเร ขวัญเกิด นายอำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขณะนี้ อ.พุนพิน ยังคงประสบภาวะน้ำท่วมขัง วัดระดับสูงสุดอยู่ที่ 1.40 เมตร ประชาชนประมาณ 9,000 คน ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งหลังจากเกิดฝนตกลงมาอีกระลอกเมื่อช่วง 1 – 2 วัน ที่ผ่านมา เบื้องต้นไม่ได้ทำให้เกิดมวลน้ำสะสมในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น เพราะสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นดังกล่าว มาจากปัจจัยของมวลน้ำสะสมในอำเภอทางตอนเหนือ ที่ไหลผ่านลุ่มน้ำตาปี และปัจจุบันปริมาณฝนของอำเภอทางตอนเหนือนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรับมือได้ จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมากนัก โดยการตรวจสอบล่าสุดพบระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับหลายหน่วยงานได้สนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 26 เครื่อง เข้ามาติดตั้งใน 2 จุด ของ อ.พุนพิน จึงทำให้การระบายน้ำออกสู่อ่าวไทยเป็นไปอย่างคล่องตัว ภาพรวมคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ สถานการณ์จะคลี่คลายจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

Cr.innnews