“จตุพร” คำรามลั่น! ปลุก นปช. ต้าน อเมริกา ฉะยับ”อำมหิต-เจ้าเล่ห์” ตัดสิทธิ GSPไทย

315
“จตุพร” ขึ้นเวที นปช.ปลุกคนไทย “แข็งขืน-ต่อต้าน” อเมริกา ฉะยับ  “เจ้าเล่ห์” อ้าง ไทยแบน สารเคมีพิษ ตัดสิทธิ์ GSP  เท่ากับทำลายการค้าทั้งระบบ เรียกร้อง รัฐบาลแก้ไขด่วน เย้ย “ลุงตู่” ถ้ายังมี “ปัญญา” ควรรู้ ต้องทำอย่างไร
27 ต.ค. 2562  ร้านกาแฟพีซคอฟฟี่ แอนด์ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 มีการจัดกิจกรรมอ “ต่อลมหายใจ พีซทีวี เวทีทัศน์” ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม พีซทีวี มีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.มาพบปะพูดคุย เป็นประจำทุกสัปดาห์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.  กล่าวถึง กรณีประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศตัด สิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้า หรือ GSP จากไทย มีผลกระทบกับสินค้ากว่า 573 รายการ มูลค่ากว่า 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะมีผล 6 เดือนหลังประกาศเมื่อ 25 ตุลาคม โดยอ้างเหตุผล เรื่อง ปัญหาสิทธิแรงงาน ว่า สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ เป็นประเทศโลกเสรี ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย แต่หลายยุค หลายสมัยพบว่า มิได้เป็นเช่นนั้น แต่กลับพบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เห็นแต่ผลประโยชน์สูงสุดของประเทศตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้สนใจว่า ประเทศไทยขณะนี้ ปกครองด้วยรัฐบาลแบบใด นอกจากนี้ยังมีบางคนที่อธิบาย ว่าเป็นเพราะไทยแบน 3 สารเคมีที่เป็นพิษ หรือไม่ ซึ่งวันนี้เราไม่สามารถมีข้อสรุปได้ว่าเป็นเพราะเหตุผลใด

นายจตุพรกล่าวว่า สถานการณ์ในวันนี้ คล้ายก่อนเกิดวิกฤต ต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 เพียงแต่เหตุการณ์ในตอนนั้น ส่งผลกระทบกับคนรวยเป็นหลัก ที่เรียกได้ว่าล้มบนฟูก นำสู่นโยบายอื้อฉาวที่นำมาสู่ข้อครหาขายชาติ อย่างการตั้ง องค์การเพื่อการปฏิรูปสถาบันการเงิน(ปรส.) และ การกู้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ที่ทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากมาย คือความอำมหิตของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ให้นายจอร์จ โซรอส นักลงทุน ฉายาพ่อมดการเงิน เพียงคนเดียว สามารถทำลายเศรษฐกิจไทยทั้งระบบได้  นอกจากประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ประเทศจีน ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เราจะต้องวางแผนรับมืออย่างหนัก จากการเข้ามาแทรกแซงสินค้าเกษตร ทำลายตลาด ทำลายระบบ ที่เราจะได้ผลประโยชน์แค่ช่วงแรก แต่จะส่งผลอย่างมากในระยะยาว  กับสินค้าเกษตรไทย

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า เราอย่าหวังลมๆแล้ง ๆ ว่าประเทศมหาอำนาจจะจริงใจกับเรา  การที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตัด GSP ไทย นั้นมิใช่เรื่องปัญหาสิทธิแรงงาน แต่เป็นเรื่อง หมาป่า กับ ลูกแกะ เรื่อง GSP เป็นแค่การเริ่มต้น เปิดประตูให้เศรษฐกิจไทยล้มระเนระนาด เพื่อที่เขาจะเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์สูงสุดจากไทย เราต้องประกาศนโยบายแข็งกร้าว แข็งขืน แสดงให้เห็นว่า อย่าทำแบบนี้กับประเทศไทย ระยะเวลา 6 เดือนต่อจากนี้ เราต้องตั้งหลัก ปรับตัว เปลี่ยนทิศทาง

ตนเชื่อว่า หากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 เราปรับสถานการณ์ให้สอดคล้องกับความเป็นจริง รับมือเรื่องนี้ได้ เราจะรอด และสามารถยืนได้อย่างแข็งแรง อย่างไรก็ตาม อยากจะบอกกับรัฐบาลว่า สภาพการณ์เช่นนี้ ถ้ารัฐบาลยังพอมีปัญญาเหลืออยู่ก็ควรปรับตัว แต่ถ้าไม่มีปัญญา ก็ควรออกไปได้แล้ว ให้คนมีปัญญาได้เข้ามาทำงานแทน ลืมยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ออกแบบบริหารจัดการประเทศใหม่ เรียนรู้ชาติมหาอำนาจ ว่าไม่มีใครรักเราจริง นอกจากไทยด้วยกัน