บิ๊กตู่ รับ! “รู้นานแล้ว” สหรัฐฯตัด GSP ขออย่าโยงการเมือง จี้ทุกฝ่ายช่วยแก้

52

นายกฯ ขอทุกฝ่าย อย่าตื่นตะหนก หลัง สหรัฐฯ ประการตัดสิทธิ์ GSP สินค้าไทย เผยรู้มานานแล้ว อย่าพยามให้ร้ายกันไปมา และพยามแก้ปัญหา ผ่านกระทรวงพาณิชย์ วอนอย่านำมาเป้นประเด็นการเมือง หวั่นกระทบความสัมพันธ์

28 ต.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกา ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรสินค้า หรือ GSP กว่า 571 รายการ ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องกฎหมายภายในประเทศของสหรัฐอเมริกา ซึ่งรัฐบาลไทยทราบดีอยู่แล้ว และ ได้พยายามแก้ไขปัญหาผ่านกระทรวงพาณิชย์ แต่ขณะนี้สิ่งสำคัญคือจะแก้ไขปัญหาว่า จะทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะมีปัจจัยภายใน โดยเฉพาะกฎระเบียบของประเทศเช่นกัน

แต่ยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ภายใต้กรอบกฎหมายของทั้งสองประเทศ จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องตื่นตระหนกและกล่าวให้ร้ายกันไปมา ไม่อยากให้คาดเดาว่ามีสาเหตุมาจากเรื่องใด เพราะไม่เกิดประโยชน์ สิ่งสำคัญคือต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา เช่น การดูแลแรงงานภายในประเทศ  และรัฐบาลยังมีเวลาอีก 6 เดือนที่จะเจรจากับสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม หากไม่สำเร็จเราก็ต้องเคารพกฎหมายของสหรัฐ เพราะที่ผ่านมาสหรัฐได้งดเว้นภาษีให้ไทยมานาน 9 ปีแล้วและการที่ยกเลิกอาจเป็นเพราะรายได้ต่อหัวของประเทศไทยดีขึ้น อยู่ที่ 16,000 บาท/คน พร้อมย้ำว่า อย่านำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงเป็นประเด็นทางการเมือง เนื่องจาก สหรัฐอเมริกายังเป็นคู่ค้าที่ดีและมีความสำคัญสำหรับประเทศไทยอยู่