“วาสนา นาน่วม” สื่อสายทหารดัง FB เปิดใจระบาย หมดเปลือก ปม นำ “ข่าวใหญ่” ตีแผ่

786

“วาสนา นาน่วม” สื่อสายทหารชื่อดัง โพสต์ เปิดใจ หลังถูก กล่าวหา นำเรื่องราวราชสำนักมาตีแผ่ ขออย่าเอาไปโยง และ ดึง สถาบันฯลงมา เพราะทรงมีพระเมตตา ต่อพสกนิกร อยู่แล้ว … นักข่าวตัวเล็กๆอย่าง วาสนา ก็ถือว่าเป็น พสกนิกร คนหนึ่ง

วันที่ 28 ต.ค.62 น.ส.วาสนา นาน่วม หรือ “เล็ก” ผู้สื่อข่าวสายทหาร และ ทำเนียบรัฐบาล ผู้เขียน หนังสือ “ลับลวงพราง” ได้ โพสต์ เฟสบุ๊ก  ชี้แจงข้อกล่าวหา หลังถูกกระแสข่าว ในโซเชี่ยล ระบุว่า นำเรื่องราวในราชสำนักมาตีแผ่ เป็น”ข่าวใหญ่” ต่อสาธารณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

หยุดลือ เถ๊อะ ที่รัก!!

สวัสดีค่ะ ทุกคน !!

สัปดาห์ที่ผ่านมา จนสัปดาห์นี้ … วาสนา ได้มีโอกาสเดินถนน เพราะรถเข้าศูนย์ซ่อม ต้องนั่งแท็กซี่ ออกมาทำงาน ทั้งที่ทำเนียบรัฐบาลและกองทัพบก ตามปกติ….จึงได้มีพบปะพี่น้องประชาชนคนเดินถนน มากมาย

คำถามที่ได้รับ เมื่อผู้คน จำหน้า “วาสนา” ได้ คือ

“คุณวาสนา เป็นยังไงบ้าง, สบายดีหรือ เปล่า โดนอะไรมั้ย”

บ้างก็ว่า “อ้าว ไหนว่า จอดำ หายตัวไปแล้ว”

ไม่แค่นั้น ในไลน์ และ ใน inbox FB ก็มีคนถาม …ทั้งๆที่ วาสนา ก็ยังโพสต์ข่าว ตามปกติ. และก็ไปทำข่าว ตามปกติ

สะท้อนให้เห็นว่า การปล่อยข่าวลือ ในโซเชี่ยลฯ ที่ มีผล ทำ ให้คนเชื่อ หรือเกิดความไม่แน่ใจ

ผสมด้วย “ข่าวแช่ง” จาก พวกที่ไม่ชอบหน้า วาสนาบ้าง พวกที่เกาะกระแสบ้าง และพวกบิดเบือน หวังผล …เลยไปกันใหญ่

 

วาสนา สบายดี ปกติดีทุกอย่าง ไม่ได้เป็นอะไร แต่เหนื่อยมากขึ้น พอไม่มีรถใช้ ก็ต้องเดินเยอะ แถมแบกเป้ ของฝากจากเกาหลี มาให้ พี่ๆน้องๆนักข่าว ทำเนียบฯและ สายทหาร ขนม และ แผ่น ชีท มาร์คหน้า ก็หนัก ไม่น้อย แถมแดดร้อน เดินจาก ทำเนียบฯ มา ทบ. จาก ทบ. มาทำเนียบฯ หรือ เดินถนน หาโบกรถแท็กซี่

ไม่ได้มีใครมาทำอะไร วาสนา ค่ะ แต่พวกปล่อยข่าวลือ พวกแช่ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร นั้นต่างหาก ที่มีเจตนาไม่ดี. ปล่อยข่าว เพื่อให้เข้าใจผิด

ที่ผ่านมา วาสนา ก็ไม่เคยออกมาพูดเลยว่า คือ เรื่องข่าว อะไร จนทุกวันนี้

แต่ก็สะท้อน ถึง การที่พี่น้องประชาขน ให้ เครดิต วาสนา ว่า ถ้าเป็นข่าว จาก วาสนา แล้วเชื่อถือได้. จึงทำให้ข่าวติดเทรนด์ทวิตเตอร์

โดยที่ วาสนา ก็คาดไม่ถึง ว่า จะส่งผลมากมายขนาดนั้น และต้อง ขอโทษ ย้อนหลัง ที่ทำให้ หลายคน ต้องมานั่งคาดเดา และรอเฉลย

แต่การที่ วาสนา ต้องเขียนวันนี้ ….ความจริง ไม่ได้อยากเขียน ไม่อยากฟื้นฝอยฯ ….เพราะเงียบ และไม่ตอบโต้ มาทั้งสัปดาห์ เพราะชินกับการโดนด่า

แต่เพราะผู้คนเข้าใจผิด ไปตามข่าวลืออย่างมาก เลยต้องออกมายืนยันว่า วาสนา ปกติดี ไม่ได้มีใครมาทำอะไร หรือโดนอะไรค่ะ

เพราะมีพวกปล่อยข่าว ให้ร้ายว่า “วาสนา โดนแล้ว หายตัว” เพราะรู้ข่าวก่อน ทั้งๆที่ วาสนา ไม่เคยพูด ว่าคือข่าวอะไร

ขอร้องว่า เอาไปโยง และ อย่าดึง สถาบันฯลงมา เพราะทรงมีพระเมตตา ต่อพสกนิกร อยู่แล้ว … นักข่าวตัวเล็กๆอย่าง วาสนา ก็ถือว่าเป็น พสกนิกร คนหนึ่ง

ที่ผ่านมา วาสนา ได้รับ พระเมตตาเป็นอย่างดียิ่ง และแอบปลาบปลื้มในใจมาตลอด แบบเงียบๆ ที่ทรงมีพระเมตตา

จากการเสนอข่าวต่างๆ ผ่าน เพจFB Wassana Nanuam ทั้งเรื่อง พระราชกรณียกิจ ของพระราชวงศ์ พระปรีชาสามารถด้านการทหาร พระมหากรุณาธิคุณ ต่อกองทัพ และพระบรมราโชบาย แนวทางพระราชทานต่างๆ แก่กองทัพ และ เรื่องของ กองทัพ เพราะ เป็นทหารของพระราชา เป็นทหารรักษาพระองค์

รวมทั้ง การทหาร และ การเมือง ความเคลื่อนไหวในรัฐบาล …..ซึ่งเป็นเรื่องที่ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ในกองทัพ รับทราบกันดี. แต่ วาสนา ไม่เคยนำมากล่าวถึง

แต่ ครั้งนี้ ขออนุญาต นำมากล่าวถึง สักเล็กน้อย เพิ่อยืนยันว่า ทรงมีพระเมตตา ไม่ได้เป็น เช่นที่พวกไม่หวังดี ปล่อยข่าวลือ เลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น ขอหยุดปล่อยข่าวลือ เช่นนี้ และ อย่า ป้ายสี หรือ เอา วาสนา ไป ผสมโรง กับ พวกไหน กลุ่มไหน

วาสนา ขอขอบคุณ ทุกคนที่เป็นห่วงและขอโทษ ที่ทำให้ หลายคนต้องรอลุ้น

สำหรับ เรา คนเป็นนักข่าว แล้ว ยังไง ก็เป็นนักข่าว. เพราะเราเป็นจนซึมเข้าDNA ของเรา ไม่ต้อง fake ไม่ตัองสร้างภาพ. คนในวงการนักข่าวเรา รู้กันดีว่า ใครเป็นอย่างไร ฝีมือ เป็นอย่างไร พฤติกรรมส่วนตัวเป็นอย่างไร. อย่าปรามาส นักข่าวคนอื่น ว่า ไม่รู้จริง หรือ สั่งสอน คนอื่น

เจ้านายของ เรา นักข่าว คือ ประชาชน สิ่งไหน ที่ประชาชนควรรู้ นั่นคือหน้าที่ของเรา และขึ้นอยู่ วิธีการ และรูปแบบการนำเสนอ

ขอให้ ดูกันที่ผลงาน ดีกว่า เพราะ เรื่องรูปร่างหน้าตา วาสนา คงไปสู้กับใครไม่ได้ และชีวิตนี้ ไม่เคยคิดสู้หรือแข่งขันกับใครเลย ทุกวันนี้ยังทำงานงกๆ ทำหน้าที่อย่างเต็มภาคภูมิ ไปทำข่าวเอง ทุกที่ ในสายความรับผิดชอบ เขียนข่าวเอง เปิดประเด็นข่าว ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง สีสันบ้าง โพสต์ข่าวเอง ถ่ายภาพ ตัดต่อทำคลิป เองหมด ไม่เคยอยากดัง ใจจริง อยากเดินถนน โดยคนไม่รู้จัก. แต่ทุกอย่างมันเป็นไปโดยธรรมชาติ ที่ทำให้ ประชาชน รู้จัก และ ให้เครดิต วาสนา ที่เป็นเรื่องที่ต้อง สั่งสมมายาวนาน ซึ่ง ในวงการมีน้องนักข่าวเก่งๆหลายคน แต่อาจยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่รู้ฝีมือกันในวงการ

วาสนา ทำข่าว หาข่าว เป็นอย่างเดียว ทำอาชีพอื่นไม่เป็น เพราะเป็นอาชีพ ที่ตั้งใจ มาตั้งแต่ เรียนมัธยมฯต้น และทำด้วยใจรัก จนทุกวันนี้ ที่ก็ยังวิ่งตามทำข่าว อยู่ เพราะ วิ่งตามทำอย่างอื่น ก็ทำไม่เป็น

นักข่าว เรา อยู่กันแบบพี่น้อง ไม่ว่า จะอยู่ ต่างสำนัก ต่างสาย ล้วนมีเยื่อไยต่อกัน ไม่มีเหตุผลใดเลย ที่จะต้องมา ดูหมิ่นกันเอง โดยที่ก็ไม่รู้ที่มาที่ไป. เพราะข่าวบางข่าว ไม่ใช่แค่ต้อง 100% เท่านั้น แต่ต้อง 1000% เลยทีเดียว และต้องลึกซึ้ง แบบที่ผู้อื่น ไม่อาจหยั่งรู้ ด้วยซ้ำไป

ขอให้ เรื่อง #ข่าวใหญ่ นี้ จบแค่นี้ …

วาสนา เงียบมาหลายวัน เพราะไม่อยากต่อความยาว สาวความยืด เพราะระลึกเสมอว่า นักข่าวกับการถูกด่า ถูกวิจารณ์ เป็นเรื่องปกติ

แต่ เพราะมีการบิดเบือน จนอาจไปกระทบ บุคคลอันเป็นเคารพรักของคนไทย….จึงทำให้ วาสนา ต้อง ออกมาครั้งนี้

ต่อไป สัญญาว่า หากจะเขียน ก็จะเขียนให้ชัดว่า เป็น ข่าวใหญ่ แวดวงไหน …การเมือง หรือ การทหาร นะคะ

ไว้พบกัน กับ “ข่าวใหญ่” ในวงการทหาร แวดวงกองทัพ. ครั้งหน้า เลยนะคะ ทุกคน ….

ขอบคุณ และรักทุกคน นะคะ จุ๊ฟๆ