“บิ๊กตู่” ถกด่วน ! ครม.เศรษฐกิจ สางปมร้อน “GSP – ไฮสปีด” ก่อนนำชงครม.ใหญ่

19

นายกฯ เรียกด่วน ครม.เศรษฐกิจ ถกแนวทางแก้ปัญหา จีเอสพี “จุรนิทร์-หม่อมเต่า” สั่ง จนท.นำข้อมูลแจง ครม. เผย ปมขัดแย้ง สหรัฐฯจี้ไทย ตั้ง”สหภาพ” 

วันที่ 29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ครั้งที่ 5/2562 เป็นการด่วน ที่ ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการรับรองการตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ “จีเอสพี” ซึ่งกระทรวงพาณิชย์  และ กระทรวงแรงงาน จะเป็นผู้รายงานต่อที่ประชุม

โดยก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ได้มอบให้ กรมการค้าภายใน ศึกษาแนวทางเปิดตลาดใหม่เพื่อรองรับสินค้าไทย และ ยอมรับว่า ไม่สามารถแก้ไขได้ เป็นอำนาจการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐฯ แต่ไทยจะพยามนำปัญหาเรื่องนี้ หารือเป็นกรณีพิเศษ ระหว่างการประชุม อาเซียนซัมมิท

ขณะที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ได้ประสานงาน กับ สถานทูตสหรับฯ ประจำประเทศไทย เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่ สหรัฐ และ กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป(EU) ต้องการก่อตั้ง “สหภาพแรงงาน” เป็นองค์กรกลางขึ้นมาดูแลแรงงานต่างด้าวทั้งหมด แต่ไทย ไม่สามารถดำเนินการได้

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังจะได้หารือเพื่อพิจารณาโครงการรถไฟไทย-จีน ซึ่งจะเสนอโดยกระทรวงคมนาคม และสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ