“วาดะห์” จัดฉลอง ครบ1 ปี ยิ่งใหญ่ “วันนอร์” สั่ง “ทวี” ขึ้นเวที ฉายภาพ การเมืองไทย

175

พรรคประชาชาติ เตรียมจัดงาน ครบรอบ 1 ปี ยิ่งใหญ่ มอบหมาย “ทวี สอดส่อง” อดีต ผอ.ศอ.บต ปาฐกถาพิเศษ วิเคราะห์ ภาพรวม สถานการณ์ การเมืองไทย และ ความสำเร็จ ของพรรค หลังการเลือกตั้ง

วันที่ 29 ต.ค. พรรคประชาชาติ ได้โพสต์กำหนดการกิจกรรมในวันครบรอบ 1 ปี โดยระบุว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี พรรคประชาชาติ ได้จัดประชุมสมาชิกพรรค ฉายภาพความสำเร็จทางการเมืองของประชาชาติ วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พร้อมปาฐกถาพิเศษ “1 ปีพรรคประชาชาติกับการสถาปนาประชาธิปไตยที่ส่งเสริมสังคมพหุวัฒนธรรม” โดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตผู้อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมอภิปรายข้อเสนอแนะของสมาชิกพรรคเพื่อประโยชน์ของ ประชาชน วันพฤหัสบดีที่ 31 ต.ค.62 ที่ โรงแรมซีเอสปัตตานี

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง

กลุ่มวาดะห์ หรือ “กลุ่มเอกภาพ” เป็นชื่อกลุ่มนักการเมืองมุสลิมที่เคยทรงอิทธิพลอย่างสูงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อตั้งโดย นายเด่น โต๊ะมีนา และ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.พรรคกิจสังคมในขณะนั้น โดยเข้าสังกัดและส่งผู้สมัคร ส.ส. ในนาม พรรคประชาธิปัตย์

ต่อมากลุ่มวาดะห์ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์โดยไปร่วมก่อตั้ง พรรคความหวังใหม่ ตามคำเชิญของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แกนนำกลุ่มได้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และต่อมาเป็นผู้นำกลุ่มแทน นายเด่น โต๊ะมีนา ที่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ความสำคัญของกลุ่มวาดะห์ใน พรรคความหวังใหม่ ยิ่งสูงขึ้นเมื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แกนนำกลุ่มได้ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรค

ต่อมา พรรคความหวังใหม่ ได้ยุบรวมเข้ากับ พรรคไทยรักไทย เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 ทำให้ กลุ่มวาดะห์ ย้ายมาสังกัด พรรคไทยรักไทย ด้วย โดยยังคงได้รับความสำคัญส่งผลให้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา แกนนำกลุ่มได้รับตำแหน่งเป็น รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และมีตำแหน่งเป็นถึง รองนายกรัฐมนตรี