ประชาคมโลก ขานรับข่าว ผู้นำISสิ้นชีพ แต่เชื่อว่าไม่ใช่จุดจบก่อการร้าย

49

ประชาคมโลกขานรับข่าว “บักห์ดาดี” ผู้นำIS สิ้นชีพ หลัง ผู้นำสหรัฐฯ แถลงข่าวลั่น ทำเนียบขาว โวเป็นภารกิจยิ่งใหญ่ เหนือกว่าการไล่ล่า “บินลาเดน” โดยฝั่งผู้นำอังกฤษและฝรั่งเศส ต่างขานรับด้วยความชื่นชม ขณะที่ อิหร่าน มองว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่ และ ยังไม่ใช่จุดจบของการก่อการร้าย

ผู้นำและรัฐบาลต่างชาติออกมาขานรับข่าวที่ “บักห์ ดาดี”ผู้นำสูงสุดกองกำลังรัฐอิสลาม ไอเอส เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการจู่โจมของกองทัพสหรัฐฯ แต่เชื่อว่ายังไม่ใช่จุดจบของการก่อการร้าย หลังจากเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 29 ต.ค.62 ตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงสดจากทำเนียบขาว ประกาศข่าวการเสียชีวิตของ นายอาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในปฏิบัติการบุกจู่โจมของกองทัพสหรัฐฯ ที่จังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ใกล้กับพรมแดนประเทศตุรกี

 

ทรัมป์แจกแจงปฏิบัติการนี้ ซึ่งกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แบบละเอียดยิบ บอกว่า เหมือนกับในภาพยนตร์ เริ่มจากเฮลิคอปเตอร์ 8 ลำ ส่งหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ลงสู่พื้นดิน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการระเบิดกำแพงบ้านและบุกจู่โจมเข้าไป แต่นายบักห์ดาดี ชิงจุดชนวนระเบิดปลิดชีพตัวเอง รวมถึงบุตรชายอีก 3 คน ระหว่างถูกสุนัขของหน่วยรบพิเศษไล่ต้อนจนมุมภายในอุโมงค์ลับ แรงระเบิดทำให้ร่างของนายบักห์ดาดีแหลกเป็นชิ้นๆ ก่อนที่อุโมงค์จะถล่มลงมาฝังร่าง จากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่ภาคสนามก็เข้าไปพิสูจน์ดีเอ็นเอ พร้อมยืนยันว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือนายบักห์ดาดีจริง

 

 

ทรัมป์ ยกย่องภารกิจนี้ว่ายิ่งใหญ่กว่าปฏิบัติการสังหารนายโอซามา บิน ลาเดน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์เมื่อปี 2011 เสียอีก นอกจากนี้ เขายังใช้คำพูดค่อนข้างเผ็ดร้อน บรรยายถึงการเสียชีวิตของผู้นำไอเอส โดยบอกว่า นายบักห์ดาดีตายเยี่ยงสุนัขและคนขี้ขลาด เพราะตลอดการหลบหนี เขาร้องไห้ และกรีดร้องด้วยความหวาดกลัว

หลังเสร็จสิ้นภารกิจ กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่เคยเป็นพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรัก ออกมาระบุว่า พวกเขามีส่วนในการแชร์ข้อมูลข่าวกรอง และพิกัดที่ซ่อนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกลุ่มไอเอสให้กองทัพสหรัฐฯ

 

 

ขณะที่บรรดาผู้นำและรัฐบาลต่างชาติต่างออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ โดยผู้นำฝรั่งเศส และอังกฤษ ยกย่องภารกิจนี้ว่าเป็นก้าวสำคัญในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย แต่เชื่อว่า สงครามปราบไอเอสยังไม่จบ ด้านรัฐมนตรีเทคโนโลยีข่าวสารและการสื่อสารของอิหร่าน ทวีตว่า นี่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สหรัฐฯ แค่สังหารหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายที่่ตัวเองสร้างขึ้นมาเท่านั้น

ฝั่งนักวิเคราะห์มองว่าการเสียชีวิตของ บักห์ดาดี อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มไอเอสโดยรวมมากนัก แต่ภารกิจนี้กลับกลายเป็นความสำเร็จของทรัมป์ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการสั่งถอนทหารจากตอนเหนือของซีเรีย และกำลังถูกเดโมแครตเดิ นหน้าถอดถอน