รู้ แต่ไม่ขอตอบ ! “วิษณุ” เล่นลิ้น ชี้ แจง ปมร้อน “บิ๊กตู่-ลุงป้อม” ต้องไปพบ กมธ.หรือไม่?

63

“วิษณุ” เผย ยังไม่ขอตอบ กรณี กมธ.ชุด”เศรีพิสุทธ์” เชิญ”บิ๊กตู่-ลุงป้อม” แจง ปมถวายสัตย์ไม่ครบ ชี้ อยู่ในขั้นตอน ทีมงานนายกฯ ทำหนังสือ สอบถามให้ชัดเจน พร้อม เห็นด้วย กับ ปธ.สภาฯ เชิญใครมา ต้องทำอย่างรอบคอบ

เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 30 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบงานด้านกฎหมายของรัฐบาล กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีจะต้องไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ ว่า มันมีคำตอบ แต่ตนไม่อยากตอบในขณะนี้ เพราะอยู่ระหว่างขั้นตอนที่สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ขอความชัดเจนจาก กมธ.ว่าจะเอาอย่างไร จะเอาอะไรกันแน่ เมื่อชัดเจนแล้วถึงให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจอีกครั้ง เพราะหนังสือที่ กมธ.มีมามีความไม่ชัดเจนบางอย่าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ และการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 อยู่ในอำนาจของ กมธ.ชุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องถามทาง กมธ.เอง หรือสภาฯมากกว่า เพราะเหตุนี้รัฐบาลจึงสอบถามไปว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่บอกอำนาจหน้าที่ของ กมธ.แต่ละคณะ กมธ.ชุดนี้มีหน้าที่สอบถามเรื่องดังกล่าวหรือไม่

เมื่อถามว่า การที่รัฐบาลทำหนังสือไปเช่นนี้ เพราะคิดว่าไม่เข้าข่ายที่จะเรียกได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใครมองก็น่าสงสัยอยู่ แต่ถ้าเขายืนยันกลับมาอย่างไรจะได้พิจารณาอีกที และผมยังไม่ขอตอบถึง พ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพราะยังไม่ถึงขั้นนั้น”

และต่อข้อถามว่า เบื้องต้นได้ทำหนังสือไว้ชี้แจงแล้วหรือยัง หรือรอหนังสือตอบจาก กมธ.ก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของ สลน.และคำตอบจาก กมธ.จะนำมาพิจารณาว่าจะไปหรือไม่ไป เป็นอย่างที่ประธานสภาฯ แนะนำ หลักคือ ให้ความร่วมมือ แต่การจะร่วมมือต้องเป็นอำนาจหน้าที่ ความสะดวก และความเหมาะสม นำมาประกอบแล้วค่อยว่ากันไป

เมื่อถามอีกว่า การมีหนังสือสอบถาม ถือว่ารัฐบาลให้ความร่วมมือแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เข้าสู่เขตของการให้ความร่วมมือ แต่ยังไม่ เพราะสิ่งที่ กมธ.ต้องการคือ ให้ไปชี้แจง เมื่อยังไม่ได้ไปชี้แจงก็ยังไม่ได้ให้ความร่วมมือ

ทั้งนี้ นายวิษณุ มีความเห็นสอดคล้องกับ นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ ระบุว่า กมธ.ไม่ควรเรียกใครมาสะเปะสะปะ ดังนั้น การที่ กมธ.จะเรียกใครต้องคิดให้ดีก่อนที่จะเรียกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกอย่างที่พูด หรือจะทำ จะคิด ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ ทุกเรื่องในทุกอิริยาบถ คือ ต้องมีสติ