ศาลพัทยา! นัด 11 นปช.รับฟัง คำพิพากษา คดี ล้ม ประชุมอาเซียนฯปี52

87

ศาลเมืองพัทยา เรียก แกนนำ นปช. รับฟังคำพิพากษาคดี ปลุกมวลชน ล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปี 2522 ที่ รร.รอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท 

31 ต.ค.62 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดพัทยา ได้นัดแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่เหลืออีก 11 คน มาฟังคำพิพากษาในคดีบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา ในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิด พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ศาลได้อ่านคำพิพากษา ตัดสินจำคุกจำเลย 12 คน เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา และยกฟ้องนายสมยศ พรหมมา เนื่องจากศาลเห็นว่าเป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุม ไม่ใช่แกนนำ

โดยในวันนั้นมีเพียงนายศักดา นพสิทธิ์ จำเลยที่ 10 เดินทางมาศาลตามหมายเรียกเพียงคนเดียว ส่วนจำเลยอื่น แจ้งมีอาการป่วย ไม่ได้รับหมายเรียกและได้รับหมายเรียกแล้วไม่มาศาล ทำให้ศาลออกหมายเรียกอีกครั้งเพื่อให้มาฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 ตุลาคม เวลา 09.00 น.ดังกล่าว

สำหรับจำเลยคนอื่นๆที่ต้องเดินทางมาฟังคำพิพากษา ประกอบด้วย 1.นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง 2.นายนิสิต สินธุไพร 3. นายพายัพ ปั้นเกตุ 4.นายวรชัย เหมะ 5. นายวันชนะ หรือธนกฤต เกิดดี 6.นายพิเชฐ สุขจินดาทอง 7. พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ 8. นายนพพร นาม เชียงใต้ 9.นายสำเริง ประจำเรือ 10. นพ.วัลลภ ยังตรง และ11.นายสิงห์ทอง บัวชุม

มีรายงานว่า แกนนำนปช.ส่วนใหญ่ อาทิ นายพายัพ ปั้นเกตุ นายวรชัย เหมะ นายพิเชฐ สุขจินดาทอง พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ นายนพพร นามเชียงใต้ นายสำเริง ประจำเรือ เป็นต้น น่าจะเดินทางมาฟังคำพิพากษา