“ไกลโฟเซต” พ่นพิษ! ไบเออร์ ถูกชาวอเมริกัน ฟ้อง ปม ต้นตอ”มะเร็ง”เรียกค่าเสียหายยับ1.2ล้านดอลลาร์

82

บ.ไบเออร์ ของเยอรมนี กำลังรับมือกับการฟ้องร้องชาวอเมริกัน 42,700 ราย กล่าวโทษ ยากำจัดวัชพืช “ไกลโฟเซต” เป็นต้นตอ ทำให้พวกเขาเป็น”มะเร็ง”  และ”ไบเออร์”อาจต้องสูญเงินมหาศาล  8,000-12,000 ล้าน ดอลลาร์ เพื่อไกล่เกลี่ยยอมความ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ท้ายที่สุดแล้ว “ไบเออร์”เจ้าของกิจการผลิต “ไกลโฟเซต” จะยอมจ่ายเงินชดเชยเพื่อซื้อตัวเองให้หลุดพ้นจากการถูกดำเนินคดี ซึ่ง นักวิเคราะห์ประมาณการว่า อาจต้องใช้เงินราว 8,000 ถึง 12,000 ล้านดอลลาร์

สาเหตุที่มีการยื่นฟ้องมากขึ้น เพราะฝ่ายโจทก์ทุ่มโฆษณาทางโทรทัศน์เพิ่มขึ้นราวสองเท่าในช่วงไตรมาสสามของปีนี้ อย่างไรก็ตามไบเออร์ ระบุว่าจำนวนโจทก์ที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มีผลแต่อย่างใด บริษัทยังคงเดินหน้ากระบวนการไกล่เกลี่ยอย่างสร้างสรรค์ตามคำสั่งของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางในรัฐแคลิฟอร์เนีย

“สิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือจำนวนการฟ้องร้องคดี ไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับความถูกผิด” แวร์เนอร์ เบามันน์ CEO ไบเอร์กล่าว “จำนวนการฟ้องร้องไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้สัดส่วนปริมาณการยุติคดี”

ไบเออร์ ซึ่ง ทุ่มเงิน 63,000 ดอลลาร์ เข้าซื้อกิจการของ “มอนซานโต” ผู้ประกอบด้านเกษตรเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรของสหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนคดีฟ้องร้องที่เพิ่มขึ้น ขณะที่รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 มีกำไรที่ได้ปรับแล้ว (adjusted income) เพิ่มขึ้น 7.5% เป็น 2,300 ล้านยูโร ประมาณ 2,600ล้านดอลลาร์

หุ้นของไบเออร์ปรับขึ้น 1.9%ในดัชนีบลูชิพของเยอรมนี ทว่าหุ้นของทางบริษัทสูญมูลค่าลงมาราวๆ 30% มานับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน เมื่อครั้งที่คณะลูกขุนแคลิฟอร์เนีย พิพากษาคำฟ้องในคดีแรก พบว่า มอนซานโตควรต้องติดป้ายเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อจากการใช้ยากำจัดวัชพืชที่ใช้สารเคมีไกลโฟเซตของพวกเขา อย่างเช่นยาฆ่าหญ้ายี่ห้อราวด์อัพ

พวกนักวิเคราะห์บอกว่าการดิ่งลงของหุ้นไบเออร์ สะท้อนว่าตลาดคาดหมายว่าท้ายที่สุดแล้วการฟ้องร้องคดีจะก่อความเสียหายแก่บริษัทสูงสุดถึง 20,000 ล้านดอลลาร์

ไบเออร์ ปฏิเสธถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐฯ โดยอ้างว่าคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบและการวิจัยอย่างครอบคลุมพบว่าไกลโฟเซตมีความปลอดภัย โดยทางบริษัทหวังว่า ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯจะตัดสินในช่วงในต้นปีหน้า กลับคำตัดสิน 3 คดีแรกที่มีการพิพากษาจนถึงตอนนี้ ที่สั่งให้ทางบริษัทจ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์รายละหลายสิบล้านดอลลาร์

สำหรับ ไกลโฟเซต เป็นหนึ่งใน 3 สารเคมีกำจัดวัชพืชอันตราย ที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายของไทย เพิ่งมีมติให้ยกเลิกใช้ เนื่องจากพบว่ามีอันตรายต่อสุขภาพประชาชนมาอย่างยาวนาน ทำให้ สหรัฐฯไม่พอใจ ตอบโต้ด้วยการประกาศตัดสินค้าจีเอพีไทยทันที ขณะเดียวกัน สหรัฐฯยังอ้างด้วยว่า ไกลโฟเซตเป็นสารเคมี จำกัดศัตรูพืชที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลก