พท.แฉ! “บิ๊กตู่”ไร้น้ำยา เชิญ”โดนัลด์ ทรัมป์” ร่วมเวทีอาเซียนซัมมิท

249

เพื่อไทย แถลง โจมตี รัฐบาลไทย ไร้น้ำยา เชิญ ผู้นำสหรัฐฯ ร่วม เวทีอาเซียนซัมมิท เท่ากับ หักดิบ ความสัมพันธ์ ชี้ เบื้องหลัง มาจาก นโยบาย อุ้ม มหาอำนาจจีน จนออกนอกหน้า

วันที่ 31 ตุลาคม 62 น.ส. สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส. ขอนแก่น และ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึง การที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ปฎิเสธคำเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ ASEAN Summit 2019 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพว่า ถือเป็นการหักดิบความสัมพันธ์การต่างประเทศระหว่างไทย และ สหรัฐฯ

การที่นายโดนัล ทรัมป์ เซ็นระงับสิทธิทางภาษีนำเข้า GSPของไทย จากการแบน สารเคมีการเกษตร ส่งผลกระทบต่อสินค้าไทยหลายร้อยรายการอย่างมีนัยยะสำคัญ และต่อด้วยการปฎิเสธคำเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ ASEAN Summit 2019 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ บ่งบอกถึงสัญญาณ ไม่ได้ให้น้ำหนักกับประเทศไทยเหมือนเคย ถือว่าเป็นการหักดิบความสัมพันธ์การต่างประเทศ

“แม้การเซ็นระงับสิทธิทางภาษีนำเข้า GSP กับประเทศไทยนั้น อาจมาจากหลายๆปัจจัย เช่น นโยบาย America First ที่มุ่งเน้นการปรับดุลการค้าที่ขาดดุลมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี แต่ก็อาจมาจากจุดยืนด้านการต่างประเทศ ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์แลดูให้ความสำคัญกับประเทศจีนเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเมกะโปรเจค หรือ ปล่อยให้ Alibaba เข้ามาทำกิจการอย่างง่ายดายโดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบอื่นๆ ”

ดังนั้นการที่นายโดนัล ทรัมป์ เลือกที่จะไม่มาร่วมการประชุม โดยส่ง นายโรเบิร์ต โอบราเอน ผู้ช่วยด้านความมั่นคง ในฐานะทูตแต่งตั้งพิเศษพร้อม รมว.พาณิชย์ มาแทนตนเอง เป็นการกระทำที่ไม่ให้ความสำคัญกับประเทศไทย