แย้ม ข่าวดี ! “ลุงตู่” เผย รมว.พาณิชย์ สหรัฐ ยอมตั้งโต๊ะ ถก ทบทวน GSP

53

“ลุงตู่” หวัง “มหามิตร” อเมริกา ยกเลิก GSPไทย  ฉวยโอกาส จับเข่า รมว.พาณิชย์ ขอ เปิดโต๊ะเจรจาอีกครั้ง ขณะเดียวกัน เรียกร้อง ภาคเอกชนเอกชน หอบเงิน มาลงทุนในไทย

วันนี้ (3พ.ย.) เวลา 16.30 น. ณ ห้อง Sapphire 108 ชั้น 1 อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในห้วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ภายหลังเสร็จสิ้น  น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงสรุปสาระสำคัญว่า

ทั้งสองฝ่ายหารือถึงการเพิ่มการลงทุนระหว่างกัน นายกรัฐมนตรี ยืนยันไทยมีนโยบายส่งเสริมและอำนวยความสะดวกให้การลงทุนของภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างชาติ ได้พัฒนากฎระเบียบ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง จึงขอเชิญชวนภาคเอกชนสหรัฐฯ มาร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคของอาเซียนด้วย

ขณะเดียวกัน ยังได้หารือถึง ประเด็นการพักสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP) บางส่วนแก่ไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ารัฐบาลห่วงผลกระทบต่อภาคเอกชนและสาธารณชน แต่เข้าใจดีเรื่องกติกาของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามในฐานะมิตรอันใกล้ชิด ขอให้สหรัฐฯ พิจารณาทบทวนอีกครั้ง ซึ่ง นายวิลเบอร์ รอสส์ ยืนยันว่า สหรัฐฯพร้อจะมเปิดให้มีการเจรจาทบทวนระหว่างกันก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า

นายกรัฐมนตรี แสดงความขอบคุณที่รมว.พณ. สหรัฐฯ นำคณะนักธุรกิจจากบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ ร่วมเดินทางมาไทยครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะในการขยายความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน ซึ่งสหรัฐฯ นับเป็นนักลงทุนที่สำคัญของไทยและมีส่วนช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยมายาวนาน ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการลงทุนของบริษัทสหรัฐฯ ในไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่ อากาศยานและอวกาศ ดิจิทัล เทคโนโลยีชีวภาพ และอุตสาหกรรมการแพทย์

รมว.พณ.สหรัฐฯ แสดงความชื่นชมการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปีนี้ที่มีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในการพัฒนาภูมิภาคอาเซียน พร้อมกล่าวว่าการมาเยือนครั้งนี้ ได้นำภาคเอกชนจากสาขาต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของไทยมาร่วมประชุม Indo Business Forum ที่หอการค้าไทยและหอการค้าสหรัฐฯ  เชื่อมั่นว่าจะช่วยส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจสำหรับภาคเอกชน