ปธ.วิปค้าน ลั่น ! กำ ข้อมูลเด็ด เหนือคาดหมาย เตรียม ช็อก! รบ. ด้วยมือนอกสภา

55

ปธ.วิปค้าน เผย มี ส.ว. พร้อมพลิกขั้ว โค่น รัฐบาล ประกาศ ยื่น อภิปราย “ลุงตู่” 20 ธ.ค. ลั่น มีข้อมูลพิเศษที่อยู่เหนือความคาดหมาย ถ้าเปิดออกมา ช็อก!ทั้งรัฐบาล

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน  กล่าวถึงการเปิดประชุมสภานัดแรกวันที่ 6 พ.ย. และญัตติการตั้ง กมธ.วิสามัญ เพื่อศึกษาและแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านพูดคุยกันนานแล้ว ที่จะผลักดันให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างถึงที่สุด ทั้งในและนอกสภา ในสภาคือการคิ๊กออฟวันที่ 6 พ.ย. นอกสภาคือการเคลื่อนไหวของกลุ่มภาคประชาชนที่กำลังล่ารายชื่อ ซึ่งบางกลุ่มได้ยื่นรายชื่อผู้ริเริ่มกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาไปแล้ว ถือเป็นการร่วมมือที่แยกกันเดินคนละสาย

“เราพยายามจะนำส.ส.ของทุกพรรค ให้ยอมรับและตระหนักร่วมกันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ขณะนี้ถือว่าได้ผลมาก ขั้นตอนต่อไปคือการทำให้ส.ว.มาร่วมมือกับเรา เบื้องต้นเราได้พูดคุยกับส.ว.บางคนให้มาร่วมมือกับฝ่ายค้านแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้”

เมื่อถามว่าหากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้ามาร่วมในกมธ.ชุดนี้ นายสุทิน กล่าวว่า ตนยินดี เพราะนายอภิสิทธิ์ เป็นคนโอเค ตอนนี้ขอเป็นใครก็ได้ที่เห็นด้วย เพราะฟังดูก็เหมือนว่าเขามีจุดยืนที่อยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้วางแผนมากมาย แต่มุ่งเพื่อศึกษาในส่วนที่จะต้องแก้ไข และจะต้องทำงานสอดรับกับข้อมูลของภาคประชาชน

ส่วนการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมนั้น นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน แต่ช่วงที่ปิดสภา แต่ละพรรคก็เริ่มหาข้อมูล สัปดาห์หน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเริ่มประมวลผลและหาหลักฐานที่ชัดเจน พอถึงปลายเดือนพ.ย.ก็จะเริ่มดำเนินการ ตั้งใจไว้ว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ภายในวันที่ 20 ธ.ค. นี้

นายสุทิน กล่าวถึง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุการอภิปรายไม่ไว้วางใจใช้เวลาแค่ 1-2 วันก็เพียงพอว่า การพูดว่าให้เวลาอภิปรายกี่วันพอหรือไม่พอ พูดตอนนี้ไม่ได้ เพราะยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หรือเป็นคณะ หากยื่นเป็นรายบุคคลจะยื่นอภิปรายกี่คนกี่ข้อหา วันนี้ยังห่างใกล ที่ จะมาสรุปว่าจะให้เวลาอภิปรายกี่วัน จึงมองเห็นเจตนาของรัฐบาลว่าใช้เทคนิคเรื่องเวลามาบีบการทำงานของฝ่ายค้าน และ รัฐบาลทำเช่นนี้มาตลอด ยิ่งอภิปรายไม่ไว้วางใจยิ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลวิตกเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย เพราะรู้ดีว่ารัฐบาลล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ส่วนจะยื่นอภิปรายใครบ้างนั้น อยู่ระหว่างการประมวลข้อหาและหลักฐานว่าเรื่องใด บุคคลใด ข้อหาใดที่จะมีน้ำหนักเพียงพออภิปราย ยืนยันว่ามีข้อมูลความผิด ที่ เหนือความคาดหมายของรัฐบาล ทำให้ถึงกับช็อกแน่ และเราไม่หวังว่ามือในสภาจะล้มรัฐบาลได้ แต่มือนอกสภาต่างหากที่รัฐบาลไม่ควรมองข้าม แต่บอกเลยว่า มือนอกสภาไม่ใช่ม็อบอย่างแน่นอน และ การอภิปรายในสภาครั้งนี้ อาจเป็นแค่เปิดแผล แต่แผลจะมาเน่าข้างนอกสภาจนติดเชื้อ