“เต้น” ขวาง “มาร์ค” ถือดาบ แก้รธน. ชี้ พฤติกรรม อดีต ไร้วิญญาณ ปชต.

190

“ณัฐวุฒิ” ยังข้องใจ จุดยืน “อภิสิทธิ์” ต่อแนวทาง ปชต. แต่ หากเสียงส่วนใหญ่ เห็นด้วยให้ นั่งปธ.กมธ.แก้รธน.ก็ไม่ขัดข้อง กำชับ ขอให้มีความจริงใจในการทำหน้าที่

หลังจากทุกฝ่ายต่างเห็นด้วยที่จะให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีต หน.พรรคปชป. มาทำหน้าที่ ประธาน คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า โดยหลักการนายอภิสิทธิ์ มีสิทธิ์เป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ หากเสียงส่วนใหญ่ในกมธ.ชุดดังกล่าว เห็นชอบให้เป็นประธานก็ถือเป็นดุลยพินิจของคณะกมธ.ชุดนั้น

ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยิ่งใช้ยิ่งเสียหาย จะแก้ได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เเง่มุมไหนพอรับกันได้ก็ต้องมองไปข้างหน้า แต่ถ้าบอกว่า นายอภิสิทธิ์เหมาะสมในการทำหน้าที่ประธานกมธ.เพราะมีจุดยืนชัดเจนเรื่องประชาธิปไตย คงมีคนเห็นต่าง เพราะเหตุการณ์ตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา อธิบายทุกอย่างได้ดีอยู่แล้วว่าใครเป็นใคร การบอยคอต เลือกตั้งและขัดขวางการลงคะแนนทั้ง 2 รอบ ทั้งที่รู้ว่าจะได้คำตอบเดียวกันคือ รัฐประหาร ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และ เชื่อว่ายังคาตาคาใจประชาชนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุดคือ ต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่ ใครจะแสดงออกอย่างไรมาในอดีต ถ้าเข้ามาทำหน้าที่ก็ขอให้มีความจริงใจ ขับเคลื่อนกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เดินหน้าให้ได้ ประชาชนเจ็บปวดกับประชาธิปไตยจอมปลอมมามาก ถ้าจะทำให้เป็นของจริงก็ต้องเริ่มที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้