“สุชาติ” ท้าชน “มาร์ค” ชิงเก้าอี้ ปธ.กมธ. ชี้ รธน.ปี60 มีหลายเรื่องต้องแก้ไข

18

“สุชาติ ตันเจริญ”ไม่ปฏิเสธ หาก พปชร.เสนอ ขึ้นแท่น นั่งเก้าอี้ ปธ.กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. ยัน ไม่มีข้อห้ามรองประธานสภา ทำหน้าที่  ยอมรับ “อภิสิทธิ์” ก็มีคุณสมบัติเหมาะสม

วันที่ 7 พ.ย.62  นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อตนเอง เข้าชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ไม่ได้เสนอตัวทำหน้าที่นี้ แต่หากไม่มีบุคคลที่เหมาะสมจริงๆ ก็ไม่ปฏิเสธ และ ถ้าพรรคพลังประชารัฐ มีมติเสนอชื่อตนเอง ก็พร้อมทำหน้าที่ ขณะเดียวกัน ยังชี้ว่า ตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ไม่ได้มีความสำคัญมากไปกว่าเนื้อหาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข

ส่วนจะมีความซ้ำซ้อน กับ ตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือไม่นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่มีข้อห้าม ว่า รองประธานสภา จะปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมาธิการไม่ได้ แต่ยอมรับว่า อาจทำให้ภาระงานเพิ่มขึ้น

สำหรับข้อสังเกตว่า หากประธานกรรมาธิการ มาจากพรรคพลังประชารัฐ อาจมีธงนำหรือใบสั่งจากรัฐบาล นายสุชาติ กล่าวว่า ขอให้ดูการทำหน้าที่ผ่านมา ว่า ไม่มีใครสามารถสั่งตนเองได้ ยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีบุคคลใดโทรมาไม่มีใบสั่ง

ส่วนที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่า ตนเองจะไม่ทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการ เพราะเป็นการลดระดับจาก รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสุชาติ มองว่า ไม่ได้เป็นการลดสถานะ  ขณะเดียวกัน ก็เห็นว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ก็เป็นบุคคลที่เหมาะสม จะ นั่งเป็นประธานกรรมาธิการ แม้ไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ส.ส.