มึนตึ๊บ! ส่งเอกสาร “แผ่นเดียว”แจงเงินนอกงบฯปี63 “วรวัจน์” ตะเพิด กลับไปทำมาใหม่

55

กมธ.งบฯ ปี 63 กุมขมับ หลัง ตัวแทนรัฐบาล ส่งเอกสาร “แผ่นเดียว”ประกอบคำชี้แจง ต่อการใช้จ่ายเงินนอกงบประมาณทั้งหมด “วรวัจน์” รับ มึนตึ๊บ ตะเพิดลั่น ให้กลับไปทำมาใหม่ เผยมีเพียง 3 กระทรวง ที่พอรับได้

วันที่ 7 พ.ย.62 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เปิดเผยว่า วันนี้ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาลทำตามกฎหมาย พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ มาตรา 10 ที่ระบุให้ส่งเอกสารรายละเอียดงบประมาณทั้งหมด เช่น เมื่อขอรายการเงินนอกงบประมาณของแต่ละหน่วยงาน ที่ต้องแจกแจงว่ามีรายได้เท่าไร ใช้จ่ายอะไรไปบ้าง และติดภาระหนีสินอย่างไร แต่ที่ กมธ.ได้รับในการพิจารณาคือ มีการแจ้งรายละเอียดมาเป็นกระดาษแผ่นเดียวเท่านั้น

ทำให้ กมธ.ไม่สามารถพิจารณาความเหมาะสมในการอนุมัติโครงการใดได้ เนื่องจากรายละเอียดไม่ชัดเจนเพียงพอ ดังนั้นจึงบพยามชี้แจงให้ เจ้าหน้าที่ตัวแทนจากภาครัฐบาล จัดส่งรายละเอียดงบประมาณให้ชัดเจน เป็นไปตามข้อกฎหมาย โดยจะต้องส่งมาให้ คณะกมธ.พิจารณาภายในเวลาที่กำหนด “เราไม่ได้ขออะไรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่กลับมีความพยายามยื้อเวลาให้ล่าช้า ขณะที่กรอบระยะเวลาในการพิจารณา พ.ร.บ.งบฯ จะต้องให้แล้วเสร็จในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ เท่ากับ กมธ. มีระยะเวลาอีกเพียง 40 วันเท่านั้น ” นายวรวัจน์ กล่าว และ ระบุด้วยว่า ตอนนี้พิจารณาได้เพียง  3 กระทรวงเท่านั้น และให้กลับไปจัดทำรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติม ไม่ใช่ ส่งแค่กระดาษแผ่นเดียว