ฟันธง ! รธน.แก้ยาก “อนุทิน” ลั่น “ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ” ยืนกราน ภท.ไม่เอาด้วย

540

“อนุทิน” เชื่อ พปชร.-ปชป.คุยกันได้ หลังมีข่าว ดัน“สุชาติ ” นั่ง ปธ.กมธ.ศึกษาแก้ รธน.แข่ง“อภิสิทธิ์” ระบุพรรคร่วมฯ มีมารยาทการเมืองปฏิบัติร่วมกัน ส่วน ภูมิใจไทย ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ ชี้ รธน.ฉบับนี้แก้ยาก เอาเวลาทำงานดีกว่า 

วันนี้ (8 พ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ฐานะ หน.พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  ให้สัมภาษณ์ ที่ ทำเนียบ รัฐบาล ถึงข่าวพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ชิงตำแหน่งนี้ด้วย ว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะพรรคร่วมรัฐบาล ต้องนัดพูดคุยกัน และจะไม่มีความขัดแย้งกับเรื่องนี เป็นมารยาททางการเมือง เดี๋ยวก็หาทางออกกันได้ ทุกชื่อที่ถูกเอ่ยขึ้นล้วนเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อบ้านเมือง  เวลาทำงานให้กับบ้านเมืองจะมีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งนั้น อยู่ที่ความตั้งใจมากกว่า เรื่องของตำแหน่งเป็นเพียงหัวโขน

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า สำหรับตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญชุดดังกล่าว ตนคงเจาะจงคุณสมบัติไม่ได้ แต่ต้องเป็นคนดี รักชาติบ้านเมือง ไม่บ้าอำนาจ และคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นใหญ่ ขณะที่รัฐธรรมนูญ ถ้าจะแก้ ก็ต้องแก้ให้กับประชาชน เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์ ไม่ใช่แก้ให้คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็ชัดเจนในเรื่องนี้มาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนตัวคิดว่า นายอภิสิทธิ์เหมาะสมกับตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญชุดนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีความเหมาะสมทุกชื่อที่ปรากฏออกมาเป็นข่าว แต่สุดท้ายก็ต้องมีการหารือและตกลงกันให้ได้ เพื่อดูว่าอะไรที่ดีที่สุด

เมื่อถามว่า นายสุชาติ มีตำแหน่งรองประธานสภาฯ ด้วย จะเหมาะกับการมาทำหน้าที่ประธานกมธ.ชุดนี้ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน เพราะตอนนี้มีเพียงข่าว และมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครติดต่อมาหาตนที่จะพูดคุยกัน  จะรีบร้อนอะไรกันนักหนา ยังไม่มีการหารือกัน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายสุชาติ เพราะไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า “เขาไม่เอาเรื่องส่วนตัว มาเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์บ้านเมืองหรอก ทุกอย่างมีกระบวนการอยู่ และตอนนี้เพิ่งโผล่มาแค่ 2 ชื่อ เดี๋ยวสัปดาห์หน้าก็คงมีชื่อเพิ่มมาอีกหลายชื่อ”

ผู้สื่อข่าวถามกรณี พรรคประชาธิปัตย์พยายามล็อบบี้บรรดาแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นประธาน กมธ.วิสามัญชุดนี้ นายอนุทิน ตอบว่า “ผมยังไม่ได้รับการติดต่ออะไรจากใคร ในรัฐบาลก็มีพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมารยาททางการเมืองในการปฏิบัติร่วมกัน ย่อมมีแนวทางอยู่แล้ว ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่เสนอชื่อใคร เราปล่อยเพราะเราไม่ใช่ตัวตั้งตัวตี ไม่โยนฟืนเข้ากองไฟ”

เมื่อถามว่ามีเสียงวิจารณ์ว่าแค่การตั้งกรรมาธิการวิสามัญมาทำหน้าที่ศึกษาก็เริ่มมีปัญหา แล้วอย่างนี้จะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หรือ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็รู้อยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ กว่าจะแก้ได้เอาเวลาไปทำงานไม่ดีกว่าหรือ แก้ง่ายๆ เสียเมื่อไหร่เล่า ขั้นตอนการขั้นตอนแต่ละอย่างมีมาก หากจะตั้งกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนก็ได้ ไม่ว่าอะไรกัน แต่สำหรับผมช่วงนี้ขอทำงานก่อนดีกว่า” หน.พรรค ภท.กล่าวในที่สุด