“สุวัจน์” แนะ พรรคร่วม หาข้อยุติ ปมแก้ รธน.ให้จบ “มาร์ค” โบกมือ หนีสื่อ

34

“สุวัจน์” แนะ แนวทาง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องหารือกันภายในพรรคร่วมรัฐบาล ก่อน หวั่น กระทบ เสถียรภาพ รัฐบาล ด้าน “อภิสิทธิ์” ชิ่งหนีสื่อ ยืนยัน ไม่ลงสมัครชิง ผู้ว่าฯกทม. 

วันที่ 8 พ.ย. 62 เวลา 13.45 น. ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  ได้จัดเวที อภิปราย หัวข้อ “อนาคตประเทศไทย อนาคตเมืองนวัตกรรมสำหรับทุกคน”โดย มี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ร่วมงานด้วย ก่อนให้ สัมภาษณ์ ถึงการแข้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ขอเสนอให้พรรคร่วมรัฐบาล โดยหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการประสานงานหรือวิปของแต่ละพรรค พูดคุยทำความเข้าใจและหาข้อยุติ เรื่องประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  จะได้ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลอาจจะนำไปสู่ความไม่มั่นใจได้ หากไม่ตกลงกันก็จะไปคนละทิศคนละทาง และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่พรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรค ทำหน้าที่ดังกล่าว แต่ขณะนี้ในส่วนของตนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ได้รับการติดต่อหรือมีใครประสานงานมา

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับตัวบุคคลตนขอไม่แสดงความเห็นว่าใครเหมาะสม ระหว่างนายอภิสิทธิ์ กับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่เห็นว่าบุคคลที่จะมาเป็นประธานกรรมาธิการฯ จะต้องมีบารมีเป็นที่ยอมรับ สามารถควบคุมการประชุม ให้ได้ข้อสรุปที่ดีต่างๆ ได้

“ขอย้ำว่าเรื่องนี้ต้องพูดคุยกันให้ได้ข้อยุติในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะความเห็นที่แตกต่างกันทำให้เกิดผลกระทบกับเสถียรภาพ และเกิดความไม่เข้าใจในสังคม” นายสุวัจน์ กล่าว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมาร่วมงานบรรยายพิเศษหัวข้อ”อนาคตประเทศไทย อนาคตเมืองนวัตกรรมสำหรับทุกคน” ของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้หลบเลี่ยงสื่อมวลชนที่มารอสัมภาษณ์ โดยออกจากงานไปอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม นายอภิสิทธิ์ได้พูดบนเวทีบรรยายในช่วงต้นว่า ไม่เข้าใจว่าผู้จัดงานเชิญตนมาทำไมหรืออาจจะเข้าใจว่าตนจะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.จึงขอพูดให้ชัดตรงนี้เลยว่าไม่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.