“โภคิน” โดดร่วมวง ชน” มาร์ค-สุชาติ” ชิง เก้าอี้ ปธ.กมธ.แก้รธน.

179

“นพ.ชลน่าน” เผย พรรคเพื่อไทย ยินดี เห็นรัฐบาลตื่นตัวแก้ รธน. ชี้ เก้าอี้ ประธาน กมธ. เป็นใครก็ได้ ขอคนรู้ปัญหาจริง เป็นกลางทำหน้าที่ เตรียมเสนอ “โภคิน” ร่วมเป็นแคนดิเดต

วันที่ 9 พ.ย.62 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เปิดเผย ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนการยื่นญัตติเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทางฝ่ายรัฐบาลให้ความสำคัญกับการตั้งกรรมาธิการ  และ พรรคเพื่อไทยไม่ติดใจว่าบุคคลใดจะเป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้ ขอเพียงต้องมีคุณสมบัติสำคัญอย่างน้อย 2 เรื่อง คือ 1. ต้องเป็นบุคคลที่มองเห็นถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญ 2560 และมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2.จะต้องมีความเป็นกลางไม่ว่าจะมาจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ตาม

สุชาติ ตันเจริญ รองปธ.สภาผู้แทนราษฎร 1 ในแคนดิเดท ปธ.กมธ.แก้รธน.

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ทางด้านฝ่ายค้านก็ได้มีการเตรียมเสนอชื่อ นายโภคิน พลกุล อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้เช่นกัน ส่วนการกำหนดสัดส่วนกรรมาธิการของพรรคเพื่อไทยนั้นน่าจะได้ประมาณ 11 คน แต่ยังไม่มีมติว่าจะส่งบุคคลใดบ้าง จะต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง