“เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา” ทรงห่วง ปัญหา ความรุนแรง แค่รถปาดหน้าก็วิวาท แนะคนไทยตั้งสติ

91

“จุติ ไกรฤกษ์” รมว.พม. ปาฐกถา มาตรการการส่งเสริมและป้องกันการเกิดความรุนแรงในครอบครัว  เผย “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา” ทรงห่วงปัญหาความรุนแรง แค่ขับรถปาดหน้าก็วิวาท ทรง แนะคนไทย ตั้งสติ

วันที่ 11 พ.ย.62 ที่ ห้องกรุงธนบอลรูม ชั้น 3 โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวปาฐกถา เรื่อง “มาตรการการส่งเสริมและป้องกันการเกิดความรุนแรงในครอบครัว” ในงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ภายใต้แนวคิด “ประสานรัก ประสานใจ ครอบครัวไทยไร้ความรุนแรง” จัดโดย พม.โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ร่วมกับสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมายแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ว่า ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ร่วมองค์กร 11 เครือข่าย

และสำนักงานกิจการและโครงการในพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่จะมาสร้างครอบครัวให้เข้มแข็ง เพื่อต่อสู้กับความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งครอบครัวนี้จะเป็นพลังสำคัญให้กับสังคมและประเทศชาติต่อไป หวังว่าทุกคนจะทำให้สังคมเข้มแข็ง สังคมดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องช่วยกันสร้าง  หลักสำคัญที่จะทำให้ครอบครัวเข้มแข็ง จะต้องเริ่มต้นที่การเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดและหันมาให้ความรักความสนใจ เอาใจใส่กับคนรอบข้าง เช่น ลูก ภรรยา สามี พ่อแม่ปู่ย่าตายาย รวมถึงคนในครอบครัว ในการให้ความรัก ความเมตตา ให้อภัยซึ่งกันและกัน จะส่งผลให้สังคมครอบครัวสงบสุข มีสมาธิก็จะสามารถสร้างรายได้ และมีความสุขกันถ้วนหน้า

นายจุติ กล่าวอีกว่า ด้หารือกับ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมมือกันโดยนำพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) จับมือกับครูทุกจังหวัด ลงพื้นที่สำรวจเด็กนักเรียนในครอบครัวให้รู้และสังเกตถึงความผิดปกติตั้งแต่เริ่มต้น จะได้แก้ไขให้ทัน  และจะเป็นเกราะในการต่อสู้สิ่งไม่ดีทั้งหลาย ทั้งความรุนแรงในครอบครัว ยาเสพติด สิ่งที่ไม่พึงปรารถนาทั้งหลาย

“สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงมีพระดำริว่า คนไทยขับรถปาดหน้ากันก็ยิงกันตายแล้ว คนไทยรถชนท้ายกันก็จะลงไปทะเลาะวิวาทกัน ฉะนั้นวันนี้ต้องมาตั้งสติกันใหม่ ซึ่งดีใจว่า ทรงมีพระกรุณาธิคุณ และทรงให้ความสำคัญกับปัญหานี้ด้วย ซึ่งจะเป็นพลังสำคัญให้พวกเราได้เดินหน้าอย่างมั่นคงและมั่นใจ” นายจุติกล่าว