เข้าสภาไม่ทัน! “ชวน” ชี้ ญัตติ แก้ รธน. มีวาระอื่นจองคิวตัดหน้าอื้อ

54

ประธานสภาฯ ยอมรับ ประเด็นร้อน ว่าด้วย ญัตติการแก้ไขรธน. และตั้งคณะกมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไข รธน. อาจเข้าสภาฯ ไม่ทันสัปดาห์นี้  แต่สามารถเลื่อนขึ้นมาได้ โดยต้องเร่งพิจารณา กระทู้ และ วาระอื่นๆให้จบก่อน

วันที่12 พ.ย.62 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ว่า มีกระทู้ทั่วไปทั้งหมด 4 กระทู้ รวมถึงมีวาระเพื่อทราบเข้ามา 7 เรื่อง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดให้ต้องรายงานประจำปีให้สภาผู้แทนราษฎรรับทราบ รวมถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จสิ้นแล้วอีก 2 เรื่อง และอาจทำให้ญัตติเพื่อจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต้องเลื่อนไปสัปดาห์หน้า แต่หากสมาชิกไม่อภิปรายกันมากเกินไป ก็มีโอกาสที่จะพิจารณาญัตติดังกล่าวนี้ทันภายในวันพฤหัสนี้ เพราะขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่จะให้ความสนใจอภิปราย

ส่วนจะเลื่อนญัตติ การจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาเพื่อพิจารณาก่อนนั้น ก็เป็นเรื่องที่สามารถเลื่อนขึ้นมาได้ แต่ควรให้วาระรับทราบรายงานต่างๆเหล่านี้หมดไปก่อน จะได้ไม่เสียเวลาผู้มารอชี้แจง  ทั้งนี้จะหารือกับผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่าย ว่าจะจัดประชุมพิเศษวันศุกร์ในเดือนนี้ 1 ครั้ง หรือเดือนหน้าอีก 1 ครั้ง เพื่อพิจารณาญัตติที่ค้างกว่า 100 ญัตติ