หลักฐานชัด! “นิพิฏฐ์” ฟันธง “ปารีณา” รุกที่ดินหลวง โง่ เอง นำใบ”ภทบ.5″ โชว์มัดตัวเอง

69

รองหน.พรรค ปชป. ฟันธง “ปารีณา” นำใบ ภบท.5 มาเป็นหลักฐานยืนยัน การถือครองที่ดิน 1,700 ไร่ ที่จ.ราชบุรี คือ”ดาบสองคม” เท่ากับยอมรับว่าตัวเอง รุกที่ดินของรัฐชัดเจน ชี้ พื้นที่หลวง เป็นของศักดิ์สิทธิ์ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

13 พ.ย.62 หลังจากนายทวี ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรี และ อดีต รมช.คมนาคม ได้นำใบ ภบท.5 มาแสดงเป็นหลักฐานยืนวันว่า น.ส.ป่ารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี บุตรสาวของตน เสียภาษี จากการถือครองที่ดิน 1,700 ไร่ ถูกต้อง นั้น ล่าสุด มีความเห็นจาก รองหน.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ต่อกรณีดังกล่าว

โดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงการถือครองที่ดิน ภบท.5 หรือ ภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งกำลังตกเป็นข่าวจากกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี มีที่ ภบท.5 จำนวน 1,700 ไร่ ว่า เวลามีการบุกรุกที่ดินของรัฐ จะมีการพูดถึง ภบท.5 กันเยอะ ผู้บุกรุกจะอ้างว่าตนเองครอบครองอยู่ และ เสียภาษีถูกต้อง มีใบบภท.5 มาแสดงเรียบร้อย เมื่อก่อนผมทำคดีพวกนี้มาเยอะจะได้ยินชาวบ้านสู้คดีเรื่องที่ดินแล้วนำใบภบท.5มาแสดงกันบ่อย

ภบท.5 คือ ใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ ไม่ได้เป็นหลักฐานว่าผู้ครอบครองมีสิทธิครอบครองโดยชอบอะไรหรอก มันเป็นหลักฐานมัดตัวผู้ครอบครองเสียด้วยซ้ำ หากรัฐต้องการพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้บุกรุกที่ดิน ถ้างั้น ผู้บุกรุกไปแจ้งทำไม ที่เขาไปแจ้งก็เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าตนเองครอบครองที่ดินนั้น เพราะตามกฎหมายแล้วในระหว่างชาวบ้านด้วยกัน ใบบภท.5 สามารถยืนยันได้ใครมีสิทธิดีกว่ากันเท่านั้นเอง แต่จะนำมายันรัฐว่าตนเองมีสิทธิเหนือรัฐไม่ได้

ปัญหาว่า แล้วทางราชการรับเสียภาษีได้อย่างไรหากเป็นที่ดินของรัฐ ก็ตอบได้ง่ายๆว่า เรื่องภาษีนี้ใครไปเสีย รัฐก็รับไว้ทั้งนั้นแหละครับ อยากเสียก็เสียไป (ต่อมาทราบว่าตั้งแต่ปี 2551 รัฐไม่รับเสียภาษีใบภบท.5แล้ว) ใครมีใบภบท.5 ไว้ ก็ใช้ได้เพียงหากที่ดินผืนนั้น ต่อมารัฐ อนุญาตให้เข้าครอบครองได้ ผู้เสียภาษีก็อ้างได้ว่าตนเองมีสิทธิดีกว่าชาวบ้านทั่วไป เพราะครอบครองอยู่โดยมีใบเสียภาษี(ภบท.5)มาแสดง ก็อาจได้ที่ดินนั้นไป แต่เขาไม่ให้ครอบครองเยอะๆนะครับ

สำหรับที่ดินที่ประกาศเป็นเขต สปก.หากมีใบภบท.5 อยู่ เขาก็ไม่ให้ครอบครองเยอะๆ เป็น 1,000 ไร่หรอกครับ อย่างดีก็ 50 ไร่ หรือ ไม่เกิน 100 ไร่ สำหรับการทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่ ใครมีใบ ภบท.5 อยู่ในมือ จึงอาจถือได้ว่าเป็นดาบ 2 คมได้เหมือนกัน คือ ถือว่าบุกรุกที่ดินรัฐอยู่โดยไม่อาจปฏิเสธได้ และ ภบท.5 นั่นแหละจะมาบาดคอตัวเองได้สักวันหนึ่ง ที่ดินรัฐนี่ศักดิ์สิทธิ์นะครับ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้/ #นิพิฏฐ์ผู้แทนนอกสภา