พ้นสภาพ ส.ส.! ศาลรธน.ชี้ขาด “นวัธ” หลังถูกสั่งจำคุก ให้กกต.จัดเลือกตั้งใน45วัน

106

ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง  “นวัธ เตาะเจริญสุข”สั่งหยุดทำหน้าที่ ส.ส. และ ให้พ้น สถานะ ส.ส.มีผล 16 ต.ค.32 พร้อมกำหนดให้ กกต.จัดเลือกตั้ง ที่ จ.ขอนแก่น ภายใน 45 วัน

วันที่ 13 พ.ย.62 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยคดีชี้ขาดสถานะความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.จังหวัดขอนแก่น พรรคเพื่อไทย หลังถูกศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่า อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น และ ศาลอุทธรณ์ภาค 4 คัดค้านการประกันตัวชั่วคราว

โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็น ว่า สถานภาพ ส.ส. ของนายนวัธ สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) เนื่องจาก นายนวัธ ถูกศาลพิพากษาให้ประหารชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นโทษที่หนักกว่าโทษจำคุก ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ อันเป็นลักษณะต้องห้ามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และคดีนี้แม้จะยังไม่ถึงที่สุด และต่อไปอาจจะได้รับการลดโทษ แต่ก็ถือว่าได้รับโทษจำคุกแล้วอยู่ดี เพราะผู้ถูกร้องไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกมาสู้คดี และ ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเจตนาของรัฐธรรมนูญที่กำหนดเรื่องของลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. ในเหตุถูกจำคุกไว้หลายประเด็น เนื่องจากรัฐธรรมนูญ ต้องการให้ ส.ส.ที่ถือว่าเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย เป็นที่ยอมรับและนับถือของสาธารณชน ปราศจากเหตุมัวหมอง ในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่เกียรติและศักดิ์ศรีของสภาผู้แทนราษฎร

ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญจึงสั่งให้สมาชิกสภาพของนายนวัธ สิ้นสุดลง นับตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ซึ่งถือเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้นายนวัธ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ตำแหน่งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่างลงนับตั้งแต่วันนี้ และให้ กกต. จัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับตั้งแต่วันนี้