ไทยโพสต์ มอบ 3.6ล้าน โครงการ”เราไม่ทิ้งกัน”ช่วยครอบครัว 15 ชรบ.ลำพระยา

86

“เราไม่ทิ้งกัน” โครงการ รับบริจาคเงินผ่านไทยโพสต์ 3.6ล้านบาท ถึงลำพะยาแล้ว มอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย และ ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ สังหาร ชรบ. 15 ศพ

วันที่ 15 พ.ย.62 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา มีการมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ โศกนาฏกรรม ที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ที่ คนร้ายบุกโจมตีป้อม-จุดตรวจ ของสมาชิกชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.จนมีผู้เสียชีวิตถึง 15 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยในงานดังกล่าว มีญาติผู้เสียชีวิต 15 รายและผู้บาดเจ็บ อีก4 คนมารับมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาตามโครงการ”เราไม่ทิ้งกัน”ที่หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ได้เปิดรับเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้สูญเสีย ซึ่งมีผู้อ่านไทยโพสต์จำนวนมากได้ร่วมบริจาคเงินเข้าโครงการดังกล่าว รวมถึงพนักงานหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ร่วมกัน บริจาคเงินสมทบ อีกส่วนหนึ่ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,600,000 บาท ต่อมาหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ได้โอนเงินบริจาคทั้งหมดผ่าน นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เพื่อให้นำไปมอบให้กับญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงมีการจัดงานดังกล่าวเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในงาน มีประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายภาคส่วน เช่นทหาร –ฝ่ายปกครอง –ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา และประชาชนมาร่วมงานดังกล่าวจำนวนมาก

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา กล่าวตอนหนึ่ง ขณะมอบเงินเยียวยาต่อ ญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า พี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลลำพะยา มีความสามัคคีรวมใจกันเป็นหนึ่ง แม้จะมีความหลากหลายในชุมชน แต่ก็มีความผูกพันความรักสามัคคีกัน มีน้ำใจให้ต่อกัน เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุการณ์สูญเสียดังกล่าวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จะพบว่าทุกคนต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และความสามัคคีกันดังกล่าวของชุมชน สิ่งที่เกิดขึ้นก็ทำให้คนที่คิดไม่ดีเช่นต้องการให้เกิดความแตกแยกในชุมชน ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะปรากฏว่ามีแต่การให้กำลังใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

“หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้ผู้ใหญ่ใจดี คือ คุณโรจน์ งามแม้น เจ้าของนามปากกา เปลว สีเงิน ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ คอลัมนิสต์นักหนังสือพิมพ์อาวุโสผู้มีชื่อเสียงในวงการสื่อสารมวลชน ที่ต้องการให้กำลังใจกับประชาชนและญาติผู้สูญเสีย จึงเปิดรับเงินบริจาคโดยใช้ชื่อโครงการ คนไทยไม่ทิ้งกัน ซึ่งตอนแรกตั้งเป้าไว้ที่ สองแสนบาท แต่ปรากฏว่า ไม่กี่ชั่วโมงหลังมีการเปิดรับบริจาค ก็มีประชาชนจำนวนมากร่วมกันบริจาคเงินเข้ามา จนได้ล้านกว่าบาท จนเมื่อครบกำหนดปิดรับเงินบริจาค ก็มีประชาชนจำนวนมากต่างมีน้ำใจบริจาคเงิน รวมถึงเงินจากพนักงานหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์อีกส่วนหนึ่งจนได้เงิน 3 ล้าน 6 แสนบาท เพื่อนำมามอบให้กับญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในครั้งนี้ “นายกเทศมนตรีนครยะลากล่าวตอนหนึ่งขณะมอบเงินบริจาคให้กับญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ที่เฉลี่ยนแล้วได้รายละ 175,000บาท

นอกจากนี้มีการมอบเงินอีกส่วนหนึ่งในโครงการรับบริจาคเงินดังกล่าว ประมาณ 1 แสนบาท ให้กับ นายทนง ไหมเหลือง นายกฯ อบต.ลำพะยา เพื่อเป็นค่าทำเมรุเผาศพชั่วคราว 9 เมรุ โลงศพ 9 โลง สำหรับ 9 ร่างวีรชนลำพะยา รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพ

ขณะเดียวกัน นายพงษ์ศักดิ์ นายกเทศมนตรี นครยะลา ก็ยังได้บริจาคเงินส่วนตัวอีกส่วนหนึ่งให้กับนายกฯอบต. ลำพะยาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเยียวยาผู้สูญเสียด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ญาติผู้เสียชีวิตหลายคน รวมถึงชรบ.ที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมาร่วมงานมอบเงินในโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ หลายคนต่างฝากขอบคุณ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์และนายโรจ ที่เป็นสื่อกลาง ในการรับบริจาคเงินตามโครงการดังกล่าว และต่างฝากขอบคุณประชาชน ผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์จำนวนมาก ที่ร่วมกันแสดงน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือด้วย.