เตือนชาวบ้าน ตากข้าวกลางถนน ผิด ก.ม.จราจรฯ ปรับ 500 บาท

39

ตร.ขอนแก่น เตือน ชาวนาแห่มาตากข้าวเปลือกบนถนน ผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก ปรับ 500 บาท ขณะที่ชาวห้วยโจด ตากข้าวในบ้านตัวเองเก็บง่าย ปลอดภัย ส่วนลานวัดสว่าง ก็รอคิวเอามาตากอีกเพียบ

จากที่ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ชาวนามักจะนำข้าวเปลือกตากแดดในที่ต่างๆ ตามหมู่บ้านชุมชนที่อาศัยอยู่ รวมถึงบนท้องถนน และลานวัด จนเป็นที่ชินตา อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า ชาวนาไม่มีสถานที่ของตัวเองในการที่จะตากข้าวเปลือก หรือไม่มีจุดศูนย์กลางให้ชาวบ้านได้ตากข้าวอย่างเพียงพอ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการตากข้าวเปลือกตามเส้นทางระหว่างอำเภอเมืองขอนแก่น อ.น้ำพอง อ.กระนวน ซึ่งพบว่าริมถนนซึ่งเป็นเลนในสุดชาวบ้านยังคงนำข้าวเปลือกมาตากแดดอยู่หลายราย เช่น บ้านโคกท่า ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ที่วัดมีพื้นที่ไม่เพียงพอให้ตากข้าว จำเป็นต้องนำมาตากบนถนน แต่เลือกตากเฉพาะเลนซ้ายสุด จะได้ไม่กีดขวางการจราจร ทั้งยังใช้กรวยและวัตถุมาตั้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ทราบด้วย

ส่วนเหตุผลที่ต้องตากข้าวบนถนนนั้น ชาวบ้านบอกว่า แสงแดดช่วยพาความชื้นออกจากเมล็ดข้าวได้ดีและยังประหยัด ไม่ยุ่งยาก และอีกเหตุผลที่ชาวบ้านบอกกับทีมข่าวคือ ไม่มีพื้นที่สำหรับตากข้าว และข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวจะมีความชื้นสูง จะไม่ตากแดดก็ไม่ได้ และการตากข้าวบนถนน ความร้อนของแสงอาทิตย์กระทบกับพื้นถนน ทำให้ข้าวแห้งเร็วกว่าตากในลานดินหรือสนามหญ้า

ที่บริเวณลานวัดสว่าง บ้านห้วยโจด ม.3 ต.ห้วยโจด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านหลายรายนำข้าวเปลือกมาตากแดด โดยแต่ละรายจะแบ่งแยกข้าวของตัวเอง ช่วยกันตาก ช่วยกันเกลี่ย และช่วยกันเข้าเวรยาม ป้องกันการถูกลักขโมยข้าวเปลือก นายเหลา แก้วพวง อายุ 82 ปี มรรคทายกวัด และเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่นำข้าวเปลือกมาตากแดดในวัด กล่าวว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาตากแดดในบริเวณวัดจนเต็มพื้นที่ ประมาณ 15-20 วัน ไปจนถึงสิ้นฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งแต่ละรายจะตากประมาณ 3 วัน เมื่อแห้งแล้วต้องรีบเก็บกู้ออก เพราะมีชาวบ้านรอคิวตากข้าวอีกมาก ฉะนั้นรายไหนแห้งแล้วให้รีบเก็บออกทันที เพื่อให้รายอื่นได้นำข้าวมาตากเช่นกัน

ขณะที่ นางสำลี คำมูล อายุ 66 ปี ชาวบ้านห้วยโจด ซึ่งได้ตากข้าวเปลือกในบริเวณบ้านตัวเอง กล่าวว่า ยังไม่เคยเห็นชาวบ้านห้วยโจดตากข้าวบนถนน เพราะชาวบ้านทุกคนรู้ว่าถนนคือที่สัญจรไปมาของรถ จึงไม่มีใครนำข้าวเปลือกไปตากให้กีดขวางการจราจร อีกทั้งในหมู่บ้านก็มีจุดศูนย์กลางให้ชาวบ้านตากข้าวคือ ลานวัด และสถานลานปูนใน กศน.ตำบล ส่วนตัวเองขอตากในที่บ้าน แม้ว่าจะใช้เวลาหลายวันกว่าข้าวเปลือกจะแห้งก็ตาม เพราะตากในบริเวณบ้าน ตากง่าย เก็บง่าย รักษาง่าย และไม่กลัวว่าจะถูกลักขโมยด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงนี้ชาวนากำลังเก็บเกี่ยวข้าวในพื้นที่ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 9 ตำบล 99 หมู่บ้าน ก็ได้ขอความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนช่วยกันระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเอง รวมถึงการเตือนในเรื่องของการตากข้าวเปลือกบนท้องถนน แจ้งให้ชาวบ้านรู้ว่าใครตากข้าวเปลือกบนท้องถนนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 ห้ามผู้ใดวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดกีดขวางการจราจร จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

“ตำรวจเรามีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบมาเรื่อยๆ ว่าการตากข้าวเปลือกบนถนนนั้นมีความผิด ซึ่งเมื่อพบชาวบ้านตากข้าวเปลือกบนถนนในระยะนี้ เราก็จะว่ากล่าวตักเตือน ให้คำแนะนำ หาที่ตากในพื้นที่ชุมชนให้ ทั้งในวัด โรงเรียน หรือตามสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ใช่ท้องถนน ซึ่งชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี” ผกก.สภ.กระนวน กล่าว.