สวนทันควัน! “อดิศร” จี้ ปลด “ชวน” พ้น ปธ.สภาฯ แลก เก้าอี้ “เสรีพิศุทธิ์”

234

“อดิศร” ชี้ หาก กลุ่ม สส.พปชร. ในคณะกมธ.ปปช.จะเสนอให้ ปลด “เสรีพิศุทธ์” พ้นตำแหน่ง ประธาน ปปช. ก็ จะเดินหน้า เสนอ ปลด “ชวน หลีกภัย” กระเด็น พ้นเก้าอี้ ประธานสภาฯ เช่นกัน

16 พ.ย.62- รศ.พิเศษ ดร.อดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Adisorn Piengkes ว่า ปลดประธานกรรมาธิการได้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็สามารถถูกปลดจากตำแหน่งได้

ข่าวที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร(นายชวน หลีกภัย)ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างๆ ว่า สามารถ”ปลด”ประธานกรรมาธิการ(สามัญ)ได้ แล้วแต่ที่ประชุมของคณะกรรมาธิการ รายละเอียดให้สัมภาษณ์คงหมายถึง การที่ สส.สิระ เจนจาคะ จากพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ ปปช.ของสภาผู้แทนราษฎร จะเสนอปลด พล.ต.อ. เสรีพิสุทธิ์ เตมียเวช ประธาน ปปช.ออกจากตำแหน่ง

ถ้าตีความตรงไปตรงมา ใครจะเป็นประธานในกรรมาธิการสามัญ ก็แล้วแต่ที่ประชุมของคณะกรรมาธิการนั้นๆ จะเลือกประชุมแต่ละครั้ง ที่ประชุมสามารถเลือกประธานได้

แต่ตามประเพณีการปฏิบัติที่มีมาในสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ใครจะเป็นประธานกรรมาธิการสามัญคณะใด เป็นไปตามข้อตกลงของแต่ละพรรคการเมือง ตามสัดส่วนที่แต่ละพรรคมีจำนวนสส.มากน้อยอย่างไร ก็จัดสรรโควต้าให้แก่พรรคการเมืองนั้นๆ ส่งตัวแทนของตนมาดำรงตำแหน่ง”ประธาน”ในคณะกรรมาธิการสามัญนั้นๆ

การดำรงตำแหน่งประธานในสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน ก็เป็นไปตามที่ได้อธิบายมาแล้ว

การที่คุณสิระ เจนจาคะ จากพรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาให้ข่าวจะ”ปลด” ประธาน ปปช. หากเป็นจริง ก็ถือได้ว่า คุณสิระฯ ไม่เข้าใจระบบประเพณี การเคารพสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมือง ในการเป็นประธานในคณะกรรมาธิการสามัญ

การเอาขนะคะคาน หรือการเอาใจผู้มีอำนาจ ไม่ใช่วิถีทางของนักประชาธิปไตย

ถ้าปลดประธานกรรมาธิการได้

เราก็สามารถ”ปลด”นายชวน หลีกภัย ออกจากประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เช่นกัน

เป็นนักการเมือง ต้องเข้าใจการเมือง อย่ารับใช้ผู้มีอำนาจ จนลืมศักดิ์ศรีของตนเองเลยนะครับ.