ดีเดย์ 5 ธ.ค. ยื่น ญัตติ “ลุงตู่-5รมต.” ปธ.วิปค้าน ลั่น มีทีเด็ด ถล่มอยู่หมัด

109

ปธ.วิปฝ่ายค้าน ลั่น มีหมัดเด็ด พิชิตรัฐบาล ส่ง ‘สมพงษ์ -เสรีพิศุทธ์’ นำทีม อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ และ รมต.5 กระทรวง รัฐมนตรี 5คน เล็ง 5 ธ.ค.ยื่นญัตติ

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึง ความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า   ตอนนี้ 7 พรรคฝ่ายค้านได้จูนความคิด ทิศทาง และทีมในการอภิปรายตรงกันแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ทุกคนกำลังกลั่นกรองข้อมูล และหาเนื้อหาเพิ่มเติมบ้างในบางกรณี โดยมีการประชุมเต็มรูปแบบทุกสัปดาห์ และไม่เต็มรูปแบบเฉพาะบุคคลเกือบทุกวัน ซึ่งมีกรณีใหม่ๆและข้อมูลใหม่เข้ามาเรื่อยๆจากประชาชนและผู้หวังดีส่งมาให้โดยตลอด

เบื้องต้นมีผู้แสดงความจำนงจะอภิปรายประมาณ 15 คน แต่จะคัดให้เหลือเท่าที่จำเป็นไม่เกิน 10 คน ซึ่งการอภิปรายจะยื่นรัฐมนตรีไม่น้อยกว่า 5 คน หนึ่งในนั้นคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เนื้อหาเกี่ยวกับความผิดพลาดล้มเหลวในการบริหาร เศรษฐกิจ ด้านการเมือง ด้านสังคม การปล่อยปละ ละเลยให้มีการทุจริต ที่เหลือขออุบไว้ก่อน ส่วนจะยื่นอภิปรายเป็นคณะ หรือ รายบุคคลก็จะรอถึงนาทีสุดท้าย ก่อนเขียนญัตติถึงจะสรุปอีกครั้ง และการเขียนญัตติจะเสร็จในสิ้นเดือน พ.ย. และจะยื่นไม่เกินวันที่ 5 ธ.ค. เพื่อให้การอภิปรายเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ธ.ค.

เมื่อถามว่าผู้อภิปราย 10 คนที่ว่าเป็นใครบ้าง นายสุทินกล่าวว่า เป็นส.ส.ที่มาจากเกือบทุกพรรค อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ซึ่งคนเหล่านี้ถือเป็นขุนพลของพรรคฝ่ายค้านที่มีประสบการณ์ในสภาฯสามารถชี้ข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบ

“การอภิปรายครั้งนี้จะเป็นการเปิดแผลให้ประชาชนได้เห็นและจะไปเน่าข้างนอก และท้ายที่สุดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแน่นอน ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่อยู่ที่ประชาชนแต่คิดว่าคงใช้เวลาไม่นาน” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

เมื่อถามว่า นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ (โหรคมช.) บอกรัฐบาลอยู่ได้ยาว นายสุทินกล่าวว่า โหรแต่ละคนเขาก็พูดไม่เหมือนกัน นายโสรัสจะ นวลอยู่ โหรชื่อดังก็บอกว่าเริ่มต้นปี 63 จะเกิดปัญหาขึ้นกับรัฐบาลถึงขั้นลุกเป็นไฟ ดังนั้นส่วนตัวไม่ได้เชื่อโหรเพียงอย่างเดียว แค่ฟังๆไว้ แต่เราต้องดูกันที่ความเป็นจริงดีกว่าซึ่งส่วนตัวคิดว่ารัฐบาลนี้คงอยู่ไม่นานเพราะมีความเสื่อมมันมีตั้งแต่ต้นและพัฒนามาเป็นลำดับ