“ช่อ” ตั้งป้อมชน! “เดียร์” ชี้ สื่อเครือเนชั่น จ้องทำลาย”ไพร่หมื่นล้าน”

147

โฆษกอนาคตใหม่ ตั้งโต๊ะ แถลงข่าว ชน “มาดามเดียร์” ชี้ ประเด็นร้อน ถือหุ้นสื่อ ให้ สามี ทำแทน ฉะ สื่อเเครือเนชั่น จงใจ โจมตี อนาคตใหม่ โดยไร้ จรรยาบรรณ  จ่อ ยื่น พุทธิพงษ์ ให้ศูนย์เฟคนิวส์จัดการ

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว กรณีนักการเมืองใช้สื่อเป็นเครื่องมือ ว่า สภาพการณ์การเมืองไทย ประเด็น การเป็นเจ้าของสื่อของนักการเมือง ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ห้ามไม่ให้ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งถือครองหุ้นสื่อ เพื่อใช้ให้เป็นคุณแก่ตัวเอง และใช้เป็นโทษแก่คนอื่นแต่ในประเทศไทย มีกรณีนักการเมืองเกี่ยวพัน เป็นเจ้าของ สื่อ ชัดเจน แต่ไม่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ได้ลาออกจากผู้บริหารเครือเนชั่น และให้สามี คือ นายฉาย บุนนาค ดำรงตำแหน่ง ผู้บริหารของเนชั่นแทน

ทำให้เกิดคำถามว่า การถือหุ้นสื่อ ของ ส.ส. หลายสิบคน มีปัญหาเข้าจนสู่กระบวนการยุติธรรม แต่คดี ของ น.ส.วทันยา กฎหมายไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่เพียงเท่านั้น เนชั่น ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ทำการอันเป็นคุณแก่พรรคการเมืองบางพรรคและเป็นโทษแก่พรรคการเมืองบางพรรคอย่างเป็นระบบ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า เครือข่ายของเนชั่น ประกอบด้วย เครือ เนชั่นกรุ๊ป และนิวเน็ตเวอร์ค มีทั้ง สำนักข่าวเนชั่น หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ทีนิวส์ หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ช่องสปริงนิวส์ นอกจากนี้ยังมีการตั้ง สถาบันทิศทางไทย ที่พยายามยกระดับ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือในเครือของเนชั่น ซึ่งกรรมการผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย ประกอบด้วย นายฉาย นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม นายเวทิน ชาติกุล นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย ซึ่งคนเหล่านี้เป็นผู้บริหารเครือเนชั่น และ มีการแลกเปลี่ยน และอ้างอิงข่าวสารกันไปมา

ทั้งนี้โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุต่อว่า ข่าวปลอมมีอยู่เยอะและเป็นอันตรายต่อสังคม แต่อย่างน้อยมันไม่เคยถูกยกมาเป็นข่าวในโทรทัศน์ซึ่งเป็นช่องทางที่เข้าถึงประชาชนมากที่สุด ตัวอย่างเช่น “ชำแหละแถลงการณ์ ธนาธร โอนหุ้น ส่อนิติกรรมอำพราง” “ธนาธรอันตรายคล้ายฮิตเลอร์” หรือ “ธนาธรสารภาพคิดการใหญ่” หรือ วิจารณ์ยับกินอาหารหรู ซึ่งกรณีกินอาหารหรู ได้มีการยืนยันแล้วว่า มื้อนั้นเฉลี่ยกินละ 600 บาท ก่อนจะถูกขยายความต่อไป เช่นเดียวกับข่าว ธนาธร คล้ายฮิตเลอร์ ซึ่งในเนื้อหาไม่ได้มีข้อเท็จจริงแต่อย่างใด มีเพียงความเห็นของพิธีกรรายการเท่านั้น

รัฐบาลตั้งศูนย์ ต่อต้านเฟคนิวส์ แต่เราก็ไม่เคยเห็นว่า ศูนย์นี้ต่อต้านเฟคนิวส์ จริง หรือเพียงแค่ทำลายข่าวที่เป็นโทษของรัฐบาลกันแน่ หลังจากวันนี้ จะนำข้อมูลจากเพจข่าวปลอม ไปมอบให้ศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์  ที่มี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และจะรอดูว่า ศูนย์นี้จะทำอะไรกับข่าวปลอม เหล่านี้หรือไม่ หรือท่านจะต่อต้านข่าวที่เป็นโทษของรัฐบาลเท่านั้น