หมวดเจี๊ยบ “เดือด” ฟาดบิ๊กตู่ “ยิ่งอยู่ยิ่งจน”

40

หมวดเจี๊ยบ ฟาดบิ๊กตู่ ควรลาออก สับยิ่งอยู่นานยิ่งถ่วงความเจริญประเทศชาติ

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีแนวคิดนำเงินกองทุนประกันสังคมออกมาให้กู้ยืม ทั้งที่ไม่มีสิทธิและไม่ได้ถามความสมัครใจของประชาชนเจ้าของเงิน ว่า การนำเงินกองทุนประกันสังคมมาบริหารแล้วเกิดความเสียหาย รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร เพราะที่ผ่านมากิจการหรือรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลถือหุ้น ล้วนประสบปัญหาขาดทุน

แต่ถึงแม้รัฐบาลจะถังแตก ยังชอบแจกเงินในโครงการประชานิยม โดยเฉพาะชิมช้อปใช้ ที่ไม่ทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริง และในเฟส 3 มีคนเข้าร่วมโครงการต่ำกว่าเป้า สะท้อนภาพที่แท้จริงว่าขาดความเชื่อมั่นในการบริโภค

อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่าในการประชุม ครม.วันที่ 19 พ.ย.นี้ จะพิจารณานโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ซึ่งพรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องให้รัฐบาลพูดให้ชัดเจนว่า จะเอาเงินตรงไหนไปจ่ายส่วนต่าง หากต้องใช้เงินภาษีของคนไทยทั้งประเทศไปอุดหนุน รัฐบาลควรถามคนต่างจังหวัดและคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้าด้วย ว่าเต็มใจช่วยจ่ายหรือไม่

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวทิ้งท้ายว่า หากรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ ไม่รู้วิธีใช้เงินงบประมาณแผ่นดินให้คุ้มค่าเป็นธรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็ควรลาออก จะอยู่ไปทำไม ในเมื่อยิ่งอยู่คนไทยยิ่งจน ไม่เกี่ยวกับว่าใครจะอยู่เป็น หรืออยู่ไม่เป็น แต่ความสำคัญอยู่ที่ว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งอยู่นาน ยิ่งถ่วงความเจริญประเทศ