“ปารีณา” รุกป่า ซอยที่-เลี่ยง อดีตเลขาสปก. ชี้ผิดกฎหมายป่าไม้ ไม่มีอายุความ

37

อดีตเลขาฯ ส.ป.ก.แฉ “ปารีณา” หัวใสแยกที่ดิน 3 แปลง ไม่เกินแปลงละ 500 ไร่ เลี่ยง ม.44 รอดถูกยึดคืน แซะ ผวจ.-ส.ป.ก.จังหวัดถ้าไม่หลิ่วตาต้องรู้ดีเป็นแปลงเดียวกัน

อดีตเลขาฯ ส.ป.ก.แฉ “ปารีณา” หัวใสแยกที่ดิน 3 แปลง ไม่เกินแปลงละ 500 ไร่ เลี่ยง ม.44 รอดถูกยึดคืน แซะ ผวจ.-ส.ป.ก.จังหวัดถ้าไม่หลิ่วตาต้องรู้ดีเป็นแปลงเดียวกัน ฟันธงอ้าง ภบท.5 ยังไงก็ไม่รอดกฎหมายป่าไม้ ห้ามชัดบุกรุกคุกลูกเดียว เผยมีที่ดิน ส.ป.ก.อีก 2 ล้านไร่ยังไม่รังวัดตกอยู่ในมือ ส.ส. นักการเมืองผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ด้าน “ปารีณา” โผล่เข้ากระทรวงเกษตรฯ อ้างมาพบเจ้ากระทรวง ขณะที่ “เฉลิมชัย” บินไปจีนกลับ 19 พ.ย. “ธรรมนัส” โบ้ยนัดให้มาพบเลขาฯ ส.ป.ก. ลั่นขอนับหนึ่งใหม่สะสางปัญหา ส.ป.ก. ด้าน ป.ป.ช.ตั้งเป้าสอบแค่ปกปิดแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่ ที่ดินได้มาชอบไม่ชอบไม่ใช่หน้าที่

ความเคลื่อนไหวการตรวจสอบที่ดิน 1,700 ไร่ ในพื้นที่ ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พ.ย. ที่กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงเกษตรฯได้พบ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เดินทางเข้ามาที่กระทรวง จึงเข้าไปสอบถาม โดย น.ส.ปารีณากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มาพบนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ แต่ยังไม่ได้พบต้องเข้ามาใหม่อีกครั้ง ก่อนจะขึ้นรถยนต์นิสสันมาร์ชสีขาวออกไปทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิมชัยได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่สาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. จะกลับ 19 พ.ย. เพื่อประสานงานกับทางการจีน สร้างความเชื่อมั่นเปิดตลาดให้กับสินค้าทางการเกษตรโดยเฉพาะยางพาราของไทย ดังนั้น ที่ น.ส.ปารีณาระบุว่า มาพบนายเฉลิมชัยนั้น ตั้งข้อสังเกตได้ว่าเป็นเพียงข้ออ้างหรือไม่

จากนั้นเวลา 13.40 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ให้ น.ส.ปารีณามาพบกับนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. รายละเอียดการหารือหรือพูดคุยยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนที่มีข่าวว่า น.ส.ปารีณาจะเช่าที่ดิน ส.ป.ก.ที่ใช้เลี้ยงไก่นั้นคงเช่าไม่ได้ กฎหมายไม่มีระบุไว้เพราะที่ดิน ส.ป.ก.มีวัตถุประสงค์เพื่อคนไม่มีที่ทำกินเท่านั้น คงไม่สามารถปล่อยเช่าได้ สั่งให้สแกนที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ โดยให้เลขาธิการ ส.ป.ก.ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอลกับ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ

“ตอนนี้ต้องนับหนึ่งใหม่ ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อตรวจสอบว่าที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ มีจำนวนเท่าไหร่ แต่ละจังหวัดแจกไปแล้วจำนวนเท่าไหร่ ที่ยังมีปัญหามีจำนวนเท่าไหร่ เรื่องนี้ดำเนินการเร็วไม่ได้ ต้องรอบคอบ เมื่อเสร็จแล้วเลขาธิการ ส.ป.ก.จะแถลงข่าวใหญ่ทีเดียวเลย” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ขณะที่นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส อดีตเลขาธิการ ส.ป.ก. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ ว่า ที่ดินของ น.ส.ปารีณา ครอบครอง 1,700 ไร่ เป็นที่ดินที่ไม่เคยทำรังวัดเข้าระบบมาก่อน สมัยตนเป็นเลขาธิการ ส.ป.ก.ช่วงปี 2558-2559 มีที่ดิน ส.ป.ก. ประมาณ 40 ล้านไร่ทั่วประเทศ จัดสรรไปแล้ว 36 ล้านไร่ เหลือที่ยังจัดสรรไม่ได้ 4 ล้านไร่ ในจำนวนนี้มีการรังวัดแล้ว 2 ล้านไร่และทยอยจัดสรร อีก 2 ล้านไร่ยังไม่ได้รังวัด หรือบางส่วนรังวัดแล้วเจ้าของคิดว่าจะได้โฉนดแต่เมื่อถึงเวลาเซ็นมอบที่ดินไม่ได้เป็นโฉนด แต่เป็นเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 รายละไม่เกิน 50 ไร่ เลยไม่มาเซ็น กรณีของ น.ส.ปารีณาเป็นแบบนี้ ดังนั้น ขณะนี้ยังมีที่ดิน ส.ป.ก.อยู่ 2 ล้านไร่ กระจายทั่วประเทศเป็นของ ส.ส. นักการเมืองและผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น โดยในสมัยนายวีรชัย นาควิบูลย์วงศ์ อดีตเลขาฯ ส.ป.ก.ปี 2554-2558 อยากรู้ว่า 2 ล้านไร่ที่ไม่เข้าระบบมีตรงไหนบ้างจึงได้สั่งเอาแผนที่ทั่วประเทศมาต่อกันก็รู้ว่าตรงไหนยังไม่ได้รังวัด

นายสรรเสริญกล่าวอีกว่า ที่ดินของ น.ส.ปารีณา มีข้อมูลว่ายังไม่ได้รังวัดเป็นวงใหญ่ๆประมาณ 1,000 ไร่ แต่ที่ตรงนั้นมีถนน ห้วย จึงถูกแบ่งเป็น 3 แปลง แต่ละส่วนไม่เกิน 500 ไร่ สมัยตนเป็นเลขาธิการ ส.ป.ก.ต้องการยึดคืน 2 ล้านไร่ที่ไม่เข้าระบบกลับคืนมาให้รัฐ จึงใช้คำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 เรียกผู้ครอบครองมาแสดงตัว ถ้าไม่มีสิทธิ์หรือไม่ถูกต้องยึดคืนเลย และได้นำเรื่องเสนอ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ในขณะนั้น มีดำริให้ยึดคืนกับที่ดินขนาด 500 ไร่ขึ้นไปก่อน ทำให้ที่ดินของ น.ส.ปารีณาที่แยกเป็น 3 แปลงมีขนาดแปลงละไม่ถึง 500 ไร่ เลยไม่ได้ดำเนินการใช้มาตรา 44 ยึดคืนในตอนนั้น จริงๆแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดกับ ส.ป.ก.จังหวัดต้องรู้หากไม่ช่วยปกปิดว่าที่ดังกล่าวเป็นแปลงเดียวกัน เช่นเดียวกับแปลงของไร่ส้มธนาธร ที่ จ.เชียงใหม่ มีแปลงขนาดเล็กๆ 100-200 ไร่ จำนวนมากหลายแปลง เมื่อนำแผนที่มาวางทาบจะเห็นว่าเป็นแปลงเดียวกัน ในขณะนั้นจึงใช้มาตรา 44 ยึดคืนหมด

นายสรรเสริญกล่าวด้วยว่า การที่ น.ส.ปารีณาสารภาพแล้วว่าไม่มีเอกสารสิทธิมีแต่ ภบท.5 (ภาษีบำรุงท้องถิ่นหรือภาษีดอกหญ้า) ในที่ดิน หมายความว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้แล้ว มีความผิดบุกรุกตามกฎหมายอาญา ซึ่งจะผิดครั้งแรกที่เข้าไป แต่กฎหมายมีอายุความไม่ได้ดำเนินการ พอเข้าไปครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ไม่ผิดแล้ว ขาดอายุความได้ แต่กรณีของ น.ส.ปารีณา มี พ.ร.บ.ป่าไม้ ประกาศห้ามเข้าครอบครอง บุกรุก กรณีนี้เข้าไปกี่รอบผิดหมดไม่มีอายุความ โทษปรับไม่มี มีแต่จำคุก 7-10 ปี ส่วนที่จะขอเช่าที่ ส.ป.ก.ดำเนินการได้ ตามมาตรา 30 วรรค 6 ของกฎหมาย ส.ป.ก.แต่เช่าได้ไม่เกิน 50 ไร่ แต่ น.ส.ปารีณา มีเป็นพันไร่หากไปแตกหรือแบ่งเป็นรายย่อยจะทำเองไม่ได้ ต้องให้ภาครัฐดำเนินการเท่านั้น

นายสรรเสริญกล่าวว่า ส่วนที่พบเป็นที่ดินถือครองของ ส.ส. นักการเมือง ส่วนใหญ่ถือครองลอยๆ ไม่เข้าระบบ เป็นที่รู้กัน หากไม่แสดงตัวแบบ น.ส. ปารีณาก็ไม่ผิด ถ้าผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่รัฐในท้องถิ่นไม่ออกมาบอกก็ไม่รู้ของใคร ก่อนหน้านี้คณะกรรมการกฤษฎีกาเคยทำหนังสือมาถึง ส.ป.ก.ว่าทำไมที่ดิน ส.ป.ก.จึงมีการถือครองเกิน 50 ไร่ ซึ่ง ส.ป.ก.ชี้แจงกลับไปว่าก่อนเป็นที่ของ ส.ป.ก.เป็นที่ของกรมป่าไม้ มาก่อนโดยส่งมอบมาให้จัดสรร พร้อมกับผู้ครอบครองรายเดิม เมื่อ ส.ป.ก.รับมามีผู้ครอบครองมาก่อนก็ไปทำรังวัด ถ้าเป็นผู้ครอบครองรายย่อยก็มาเซ็นรับ เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 ไป แต่ถ้าเป็นรายใหญ่ก็ไม่ยอมให้ทำรังวัดเมื่อมีการสอบถามไปยังผู้ใหญ่บ้าน ทางผู้ใหญ่บ้านก็บอกชื่อผู้ครอบครองมา แต่เมื่อเจ้าหน้าที่รู้ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลก็ถอยไม่ดำเนินการต่อ ต่อมาเมื่อมีการเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ที่ต้องการทำให้ถูกต้อง ขอความร่วมมือจากผู้ใหญ่บ้านทางผู้ใหญ่บ้านก็ไม่ชี้แจง ไม่ยอมระบุว่าใครเป็นเจ้าของ ส่วนวิธีการยึดคืนที่ของ น.ส.ปารีณา ต้องใช้มาตรา 44 โดยใช้ ภาพถ่ายทางอากาศว่าทั้ง 3 แปลงเป็นแปลงเดียวกัน

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้เข้าประชุมร่วมกับเลขาธิการ ส.ป.ก.มีผลสรุป 2 เรื่อง คือ 1.เรื่องแนวเขตที่ดินหากพื้นที่ใดเป็นพื้นที่ทับซ้อนระหว่างที่ป่าไม้กับที่ ส.ป.ก.จะแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงกรณีพื้นที่ที่ทับซ้อนของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พื้นที่ใดมีปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จะเข้าไปทำรังวัดร่วมกัน รวบรวมข้อมูลเสนอคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เพื่อหาข้อยุติ และ 2.กรณีที่ดินของ น.ส.ปารีณา ส.ป.ก.มีแนวทางที่จะดำเนินการอยู่แล้วเพราะมีระเบียบชัดเจนเรื่องการถือครองที่ดิน กรมป่าไม้จะไม่เข้าไปยุ่ง หากมีความไม่ชัดเจน เนื่องจากพื้นที่ป่าและพื้นที่ ส.ป.ก. จะต้องมีการนำรังวัดของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด สิ่งที่กรมป่าไม้ดำเนินการในขณะนี้คือเตรียมข้อมูลเรื่องแนวเขตป่าไม้ เมื่อทาง ส.ป.ก.พร้อมจะลงพื้นที่เมื่อใดสามารถเข้าไปรังวัดได้ทันที

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.จะลงพื้นที่ จ.ราชบุรี ในวันที่ 29 พ.ย.เพื่อตรวจสอบการถือครองที่ดิน ภบท.5 และ ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณาว่าจะไปตรวจสอบความมีอยู่จริงทรัพย์สินของ น.ส.ปารีณาทั้งฟาร์มวัว ฟาร์มไก่ รวมถึงที่ดิน ภบท.5 เพื่อดูว่าสอดคล้องกับบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ ส่วนการได้มาของที่ดินต่างๆจะได้โดยชอบหรือไม่นั้น ไม่ใช่หน้าที่ ป.ป.ช. แต่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เป็นผู้ออกเอกสารสิทธินั้นๆ ป.ป.ช.เพียงแค่ตรวจสอบข้อมูลการยื่นเข้ารับตำแหน่งว่า มีการยื่นเท็จปกปิดหรือไม่เพื่อนำไปเปรียบเทียบตอนพ้นจากตำแหน่งว่า มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติหรือร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ ส่วนนักการเมืองคนอื่นๆที่ครอบครองที่ดิน ภบท.5 หรือ ส.ป.ก.นั้น เบื้องต้น ป.ป.ช.ต้องเก็บรวบรวมข้อมูลอยู่แล้ว โดยเฉพาะรายที่ครอบครองจำนวนมากๆ แล้วเป็นประเด็นทางสังคม ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบเผื่อมีเหตุอันสมควรที่นำไปสู่การตรวจสอบเชิงลึก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.จอมบึง จ.ราชบุรีว่า บริเวณหน้าฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา พื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง พบว่าฟาร์มไก่ยังไม่ได้ปิด ยังมีคนงานทำงานเข้า-ออกตามปกติ บริเวณด้านหน้าฟาร์มไก่ยังพบป้ายเขียนว่า “ซื้อขี้ไก่เชิญด้านบน” โดยมีรถบรรทุกขี้ไก่บรรจุถุงปุ๋ยมาจอดไว้บริเวณด้านนอกฟาร์ม แต่ไม่พบป้ายคำว่า “พื้นที่ของ ส.ป.ก.คนภายนอกห้ามเข้า” ที่ทาง ส.ป.ก.ระบุจะนำไปติดตั้งแต่อย่างใด