สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขคริสตจักรคาทอลิก เสด็จเยือนประเทศไทย

45

ประชาชนจำนวนมาก ให้การต้อนรับ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักร โรมันคาทอลิก ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย.62

สำนักข่าวรอยเตอร์ เผยแพร่ภาพ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เสด็จด้วยเครื่องบินส่วนพระองค์ ถึงท่าอากาศยาน 2 บน.6 เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 20 พ.ย.ระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 20-23 พ.ย.2562 โดยมีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์  ผบ.ทอ. และ ข้าราชการจาก กระทรวงต่างประเทศ และ กองทัพอากาศ ให้การต้อนรับ ก่อนที่ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส จะเสด็จราชดำเนิน  เข้าที่พัก ย่านสาธร ถนนวิทยุ บริเวณใกล้เคียงกับสถานทูตสหรัฐฯ

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประสูติในกรุงบัวโนสไอเรส วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2479  ก่อนได้สืบตำแหน่งเป็นอาร์ชบิชอปแห่งบัวโนสไอเรส และ แต่งตั้งเป็นพระคาร์ดินัล โดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น

เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงสละตำแหน่ง และได้เปิดทางให้มีการเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่ จึงได้มีการจัดการประชุมเลือกตั้งพระสันตะปาปาวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556 หลังจากการลงคะแนนเสียงครั้งที่ 5 โดยพระคาร์ดินัลผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวน 115 ท่าน

 

ผลปรากฏว่าพระคาร์ดินัลคอร์เค เบร์โกเกลียว อัครมุขนายกแห่งบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้รับเลือก และทรงเลือกพระนาม “Franciscus” ซึ่งหมายถึงนักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี นับเป็นพระสันตะปาปาพระองค์แรกจากทวีปอเมริกา

ด้านเอเอฟพี รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปา ทรงได้รับการต้อนรับจากผู้มาเฝ้าฯ รับเสด็จ และยังได้ทรงพบกับ ซิสเตอร์ อานา โรซา สิโวริ พระญาติของพระองค์ ที่ทำงานด้านการสอนและศาสนาในประเทศไทยมานานหลายทศวรรษ โดยสมเด็จพระสันตะปาปา ทรงตรัสว่า ทรงยินดีที่ได้พบซิสเตอร์ และซิสเตอร์ยังได้ทำหน้าที่เป็นล่ามส่วนพระองค์ด้วย และทรงหวังว่า จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างประชาชนคาทอลิกกับพี่น้องชาวพุทธด้วย