น้ำจากยะลาทะลักเข้าปัตตานี สูง 1 เมตรต้องพายเรือออกจากบ้าน

230

มวลน้ำจากยะลาไหลลงแม่น้ำปัตตานี-สายบุรี ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ต่ำหลายอำเภอของปัตตานี อ.เมืองฯ หลายหมู่บ้านน้ำสูง 1 เมตร ต้องพายเรือเข้าออก อุตุฯ ประกาศ ฉ.29 ใต้ตอนล่าง ฝนตกหนักถึงหนักมากไปจนถึง 25 ม.ค.นี้…

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี หลังจากที่ทางจังหวัดออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนปัตตานีให้ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากมวลน้ำจำนวนมากจาก จ.ยะลา จะไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายอำเภอของ จ.ปัตตานี ในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จึงขอให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นอยู่ที่สูง และเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด วันที่ 22 ม.ค. มวลน้ำจำนวนมากที่ไหลมาจาก จ.ยะลา ลงสู่แม่น้ำปัตตานีและแม่น้ำสายบุรี เพื่อลงสู่ทะเลนั้น ได้เกิดเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมแม่น้ำทั้งสองสายแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บางพื้นที่เกือบ 2 เมตร ประชาชนต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูง บางรายต้องอพยพย้ายออกไปอาศัยกับญาติต่างพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงแจ้งเตือนประชาชน เพราะมวลน้ำยังคงไหลลงมาอย่างต่อเนื่องและอาจจะเพิ่มระดับน้ำที่สูงขึ้นในวันนี้ โดยพื้นที่เสี่ยงติดแม่น้ำทั้งสองสาย แม่น้ำปัตตานี คือ อ.แม่ล่าน อ.ยะรัง อ.หนองจิก และ อ.เมือง ส่วนแม่น้ำสายบุรี คือ อ.สายบุรี อ.กะพ้อ

ที่ ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี ล่าสุดหลายหมู่บ้านถูกน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนแล้วกว่า 500 หลังคาเรือน หลังจากน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาแต่ประชาชนได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม เพราะท่วมเป็นรอบที่ 4 แล้วตั้งแต่ปลายปี 2559 โดยระดับน้ำล่าสุดในหมู่บ้านจางา และหมู่บ้านยือโมะ น้ำสูงกว่า 1 เมตร บางจุดสูง 2 เมตร และยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสที่จะขยายวงกว้างไปอีก

ส่วนถนนทางเข้าหมู่บ้านขณะนี้จมอยู่ใต้น้ำ ไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้ ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ เช่นเดียวกับโรงเรียนบ้านปะกาฮารัง น้ำเริ่มทะลักมาถึงหน้าโรงเรียนแล้วและคาดว่าน้ำจะเข้าท่วมในช่วงเย็นวันนี้

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศฉบับที่ 29 ลงวันที่ 22 มกราคม 2560 เรื่อง “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ระบุว่า

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 22-25 มกราคม 2560 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในภาคใต้ตอนล่างบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้เฝ้าระวังดินโคลนถล่ม และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 25 มกราคม 2560 ไว้ด้วย.

Cr. thairath