ส้มหล่น! สส.ชาวเขา “มานพ คีรีภูวดล” เตรียมใส่สูท เข้าสภาฯ เปิดใจ พร้อมทำงาน

64

เปิดตัวว่าที่ สส.อนาคตใหม่ “มานพ คีรีภูวดล” ชาวเขา เผ่า ปกาเกอะญอ เจ้าตัวลั่น พร้อมทำหน้าที่ ส.ส.เพื่อหวังเดินหน้า สานต่องาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงสิทธิกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทย

หวยออก ที่ มานพ คีรีภูวดล ส.ส.ชาวเขา ที่จะเลื่อนอันดับ ขึ้นมานั่ง เก้าอี้ ส.ส. แทน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องวพ้น สภาพ ส.ส.ตามคำสั่ง ศาลรัฐธรรมนูญ

ส.ส. รายดังกล่าวคือ นายมานพ คีรีภูวดล ชาวเขากะเหรี่ยง เผ่าปกาเกอะญอ

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ พ้นสมาชิกภาพจากการเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98 และ หยุดปฏิบัติหน้า ส.ส. ทำให้ต้องมีการเลื่อนอันดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมาแทน

พบว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเลื่อนลำดับขึ้นมาแทนนายธนาธร คือ นายมานพ คีรีภูวดล ชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 51 ซึ่งเป็นแกนนำในการยื่นหนังสือกับทางพรรคอนาคตใหม่ เพื่อเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการด้านชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง

ก่อนหน้านี้ นายมานพ เคยทำงานร่วมกับ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ภาคเหนือ) ผอ.ศูนย์เรียนรู้การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างมีส่วนร่วมดอยอินทนนท์ และ ร่วมเคลื่อนไหวในประเด็น ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทย

นายมานพ กล่าวว่า โดยหลักการจะเป็นตนเองที่ขึ้นเป็น ส.ส. แทนนายธนาธร ซึ่งต้องรอตามขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ และ ทางพรรคยังไม่ได้มีการแจ้งให้รับทราบ เตรียมตัวแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามยืนยัน มีความพร้อมทำหน้าที่ ส.ส. ตั้งแต่ได้ลงรับสมัครเพราะต้องการทำงานให้กับประชาชน โดยเฉพาะพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อใช้พื้นที่การเมืองในการแก้ปัญหาต่างๆ