“มนัญญา” สั่ง 1 ธ.ค. ตะลุย เก็บ 3 สารเคมีพิษ จี้ ผู้จำหน่าย ต้องรับผิดชอบ กำจัดให้พ้น

38

“มนัญญา” สั่งสารวัตรเกษตรฯ 1 ธ.ค. เดินหน้า ลุยเก็บ 3 สารพิษ พร้อม แนะ เกษตรกร หากมีอยู่ในครอบครอง ก็ให้เอาไปคืนที่ บริษัทผู้จำหน่าย และ เรียกเอาเงินคืน ย้ำทุกหมู่บ้านออกเสียงตามสาย ดำเนินการได้ทันที

วันนี้ (23 พ.ย.)น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการแบน 3 สารพิษ ระหว่างเป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือให้แก่เกษตรกรผู้ประสบภัยพิบัติ (ภัยแล้ง) อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี ท่ามกลางส่วนราชการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรเกษตร และ เกษตรกรที่เข้าร่วมภายในงาน

โดยระบุว่าตอนนี้เรามาอยู่จุดนี้แล้ว จะไม่ลืมสิ่งที่เราเคยเจอมา ไม่ว่าเจะเจอกระแสขนาดไหน ต่างประเทศจะพูดว่าอะไร ก็ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ส่งข้อความมาให้กำลังใจ ท่านก็ห่วงว่า ต่อไปเราจะเดินไปอย่างไร แต่ถ้าเราพร้อมใจกันเดินก็ต้องไปได้แน่นอน ซึ่งตอนที่ไปเซี่ยงไฮ้ ทั้งเกาะเขาไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆเลย ทุกประเทศเขาปรับเปลี่ยนกันหมดแล้ว ใช้ธรรมชาติรักษาธรรมชาติ

“ดินบ้านเราตอนนี้มันแย่แล้ว อีกกี่สิบปีเราถึงจะได้ในน้ำมีปลาในนามีข้าวกลับมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราไม่เริ่มนับหนึ่ง เราก็ไม่สามารถที่จะนับได้ต่อไป ก็ฝากพี่น้องเกษตรกร แล้วก็ฝากผู้นำทุกๆท่านอีกทางหนึ่งด้วย”

น.ส.มนัญญา ย้ำด้วยว่าหากเป็นไปได้ในวันที่ 1 ธันวาคม นี้ จะมีการเก็บพวกสารพิษ ซึ่งได้ประชุมสารวัตรเกษตรมาแล้ว ก็ขอให้ออกเสียงตามสายทุกอำเภอทุกตำบล แจ้งให้ประชาชนได้ทราบ ท่านต้องเก็บสารพิษเหล่านี้ให้สารวัตรเกษตรด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บไว้ เพราะไม่ใช่ช่วงปลูกข้าวทำนา

“ถามว่าถ้ามีในครอบครองเกษตรกรจะมีความผิดไหม จริงๆแล้วเกษตรกรไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าส่วนผสมในนั้นมันมีอะไร มันมีสารพิษ 3 ตัวนี้อยู่ไหม ความผิดจะตกอยู่ที่เกษตรกรไหม ความผิดนั้น จะไม่ได้ตกอยู่ที่เกษตรกร ณ เวลานั้น บริษัทผู้ผลิตจะต้องเป็นฝ่ายออกมาเก็บ แต่ถ้าเรามีเก็บไว้ที่บ้าน ก็ให้ส่งคืนสู่สารวัตรเกษตร แล้วสารวัตรเกษตรจะเป็นคนนำไปคืนบริษัท หรือไม่ท่านไปซื้อที่ไหนก็นำไปทิ้งไว้ที่บริษัทนั้น แล้วก็เอาเงินคืนจากบริษัทนั้น”

นอกจากนี้ รมช.เกษตรฯ ยังระบุถึงกระแสข่าว ภาครัฐจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการทำลาย สารเคมีพิษทั้ง3ชนิดที่ถูกแบนว่า รัฐบาลจะไม่เสียเงินตรงนี้ เป็นหน้าที่ของ ภาคเอกชนที่สั่งเข้ามาจำหน่าย ต้องรับผิดชอบกำจัดทิ้งออกจากประเทศไทย

“เราบอกเสมอว่า ใครที่เอาเงินของประเทศชาติไปทำลายตรงนี้ ก็เท่ากับว่าท่านต้องทำผิดกฎหมาย ท่านนำเข้ามาท่านก็ต้องรับผิดชอบ เนื่องจากสารพิษ 3 ตัวนั้น จริงๆแล้วมันถูกชะลอการนำเข้ามานานแล้ว ” น.ส.มนัญญา กล่าว และ ย้ำเตือนเกษตรอย่าหลงเชื่อต้องซื้อมาเก็บไว้ พร้อมกับเสียงคำบอกที่ว่า..เดี๋ยวก็ดูกันต่อไปเพราะยังไงก็ไม่สามารถที่จะแบนได้..อยากให้บอกคนในครอบครัว บอกลูกบอกหลานบอกคนข้างๆบ้าน ว่าอย่าไปซื้อมาเก็บไว้ เพราะว่ามันเป็น ว.4 มันผิดกฎหมายมาก หรือเทียบเท่าระเบิด