ดีเดย์ ! 25 พ.ย. ศาลนัด ชี้ คดี ปล่อยกู้กรุงไทย ลือกระฉ่อน “โอ๊ค” เผ่นแล้ว

247

ลุ้น “โอ๊ค -พานทองแท้”ปรากฏตัว ฟังคำตัดสิน “คดีกรุงไทย” 25 พ.ย.นี้ ขณะหลายฝ่าย คาดการณ์ อาจเดินทางออกจากประเทศไทยแล้ว หลังจากในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไร้วี่แววความเคลื่อนไหวใดๆ ขณะ เพื่อไทย ยังยืนยัน โอ๊ค ไปศาลแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันจันทร์ที่ 25 พ.ย.62 เวลา 10.00 น.ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีกำหนดนัดฟังคำพิพากษาคดีฟอกเงินกู้แบงก์กรุงไทย อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร อายุ 40 ปี บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน  ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5 , 9 , 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ 91

คดีนี้อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 10 ต.ค.61 จากกรณี นายพานทองแท้ รับโอนเงินเป็นเช็คจำนวน 10 ล้านบาทเข้าบัญชี ซึ่งมีการกล่าวหาว่า เงินนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการกระทำ จากการทุจริตปล่อยกู้สินเชื่อระหว่างธนาคารกรุงไทยฯ กับ กลุ่มกฤษดามหานคร ที่มีนายวิชัย กฤษดาธานนท์ อายุ 80 ปี ผู้บริหารกฤษดามหานคร กับ นายรัชฎา กฤษดาธานนท์ อายุ 53 ปี บุตรชายของนายวิชัย และ นายวิโรจน์ นวลแข อดีตคณะผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ตกเป็นจำเลยในคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด ด้วยการสั่งจำคุกไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้นายพานทองแพ้ ได้เดินทางมาขึ้นเบิกความในนัดไต่สวนพยานจำเลยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 ก.ย.62 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์กับสื่อโดยยืนยันว่าในวันที่ 25 พ.ย.62นี้ จะเดินทางมาฟังคำตัดสินคดีด้วยตนเองอย่างแน่นอน

ทั้งนี้มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าวันที่ 25 พ.ย.นี้ นายพานทองแท้ จะเดินทางไปฟังคำตัดสินคดีอย่างแน่นอน พร้อมกับทนายความ ที่ทำคดีนี้ก็จะเดินทางไปด้วย

ขณะเดียวกันมีการคาดการณ์ว่า ในวันที่ศาลนัดฟังคำตัดสินคดีนั้น นายพานทองแท้ อาจจะไม่มาปรากฏตัว โดยตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวใดๆของนายพานทองแท้ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่านายพานทองแท้ จะยังอยู่ในประเทศไทย หรือไม่ และ มีความเป็นไปได้สูงว่า นายพานทองแท้ จะหลบหนีเดินทางออกจากประเทศไทยไปแล้ว ด้วยเกรงว่า หากศาลมีคำพิพากษา การรับเช็ค 10 ล้าน มีความผิด อาจจะต้องถูกคุมขัง สูญสิ้นเสรีภาพ