‘มนัญญา’เป็นรมช.ยาว’ชาดา’ไฟเขียว ปรับครม.ก็ไม่เข้า-เจ้าตัวพร้อมทิ้งกรมวิชาการเกษตร(ดูคลิป)

598

‘มนัญญา’ พร้อมทิ้ง กรมวิชาการเกษตรหากมีปัญหาการทำงาน ตามคำแนะนำของ’หัวหน้าพรรค’ ยืนยันตัดสินใจแบนสารพิษตามข้อมูลของกรมวิชาการเกษตร ด้านองค์กรมุสลิมเลี้ยงใหญ่แสดงความยินดีและให้กำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติ

‘การเป็นรัฐมนตรีของคุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็นความเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า เพราะในครอบครัวก็ไม่คิดไม่ฝันว่า เธอจะได้เป็น ในช่วงหาเสียง คุณอนุชา สามีคุณมนัญญา ป่วยเป็นมะเร็ง ผมบอกว่า อย่าเพิ่งตายนะ รอดูลูก (เจเศรษฐ ไทยเศรษฐ์) เป็น ส.ส. ก่อน พระเจ้าได้ให้เขาอยู่ ดูภรรยา คุณมนัญญา เป็นรัฐมนตรี และคุณมนัญญา เป็นนายกเทศมนตรีอุทัยธานี คนแรกที่เป็นผู้หญิง ถือเป็นความเมตตาจากอัลเลาะฮ์ ถ้าอัลเลาะฮ์ให้ใครก็ห้ามไม่ได้ ผมเอง ไม่ได้เป็นก็ไม่คิดอะไร น้องสาวเป็น ถึงวันนี้ ก็ยังยืนยัน พรรคบอกว่า ถ้ามีการปรับครม.จะนำผมเข้าไป ผมบอกว่า ณ วันนี้ ผมคงไม่ไปเป็นแล้ว ผมคงให้น้องเป็นไปตลอด เพราะว่า เข้ามาก็ได้ทำงานเรื่องการแบน 3 สาร ก็ถือว่า ทำได้สำเร็จ’ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวในระหว่างงานเลี้ยงแสดงความยินดีและให้กำลังใจน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ณ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย เมื่อค่ำวันนี้ (26 พ.ย.)

ทั้งนี้ มูลนิธิฯเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยและองค์กรมุสลิมหลายองค์กร ได้ร่วมจัดงานเลี้ยงที่มีผู้ร่วมงานมากกว่า 500 คนเพื่อแสดงความยินดีและให้กำลังใจ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในการทำหน้าที่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีแรงกดดัน ของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยให้มีการแบน 3 สารอันตราย ที่ผ่านมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายและได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว แต่มีความพยายามที่จะต่ออายุการใช้ออกไป

‘จะมีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อทบทวน 3 สาร ผมให้สัมภาษณ์สื่อไปว่า ถ้าจะต่อก็ต้องไปคุยกับประชาชนเอาเอง เพราะสิ่งที่คุณทำจะเป็นการฆ่าคน ผู้หญิงที่เป็นมะเร็งที่เต้านมเกิดจากสารไซโฟเสส และมีเด็กไทยปีละ 3 แสนคน มีปัญหาทางสมองและจะมีเพิ่มอีกหลายล้านคนหากไม่ยกเลิกสารตัวนี้ ใครต่ออายุ 3 สารก็เหมือนเหนี่ยวไกปืนฆ่าพี่น้องประชาชน

ขณะที่น.ส.มนัญญา กล่าวว่า การทำงานเพื่อแบนสารพิษ มาจากพระผู้เป็นเจ้าเปิดหูเปิดตาให้เราทำงานเพื่อประชาชน ผิดอะไรที่เด็กเกิดมาต้องรับสารพิษเข้าร่างกาย ผิดอะไรที่เราเดินผ่านไร่ผ่านนาต้องสูดดมสารพิษ เราเป็นผู้บริโภคต้องมีสิทธิ์เลือก

‘วันพรุ่งนี้(27พ.ย.) จะสตรีที่มีความเข้มแข็งมาให้กำลังใจ เพราะเขาเห็นว่า มีคนพูดจาไม่ดีกับรัฐมนตรี ที่ทำงานให้เขา อยู่ในใจของพวกเขา ก็ต้องขอขอบคุณมาก อยกาจะส่งเสียงไปรับรู้ว่า เวลาเราจะพูดอะไรความเป็นสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี จะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ส่วนตัวไม่เคยก้าวร้าวใคร และไม่เคยใส่อารมณ์ในการทำงาน เราเดินตามแนวทางของเราที่เห็นว่า ถูกต้อง’ น.ส.มนัญญา กล่าว

ในการให้สัมภาษณ์ศูนย์กลางอิสลามทีวี ที่เผยแพร่ผ่านแอพเคชั่น น.ส.มนัญญา ยืนยันว่า การตัดสินใจในการแบนสารพิษ ตัดสินตามข้อมูลที่ทางราชการนำเสนอมาว่า จะสามารถดำเนินการได้ แต่มาวันนี้ จะขอเลื่อนการบังคับใช้ออกไป

‘ตามที่คุณอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า ถ้าส่วนราชการที่กำกับดูแล(กรมวิชาการเกษตร)ไม่รับฟังก็ให้คืนหน่วยงานนั้นไป ก็จะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จะให้ดูแลหน่วยงานใด’ เธอ กล่าวและว่า การแบนสารพิษไม่ได้เพิ่งมีความคิด แต่มาจากที่ได้พบเห็นเมื่อครั้งเป็นนายกเทศมนตรี ที่เห็นเกษตรเป็นมะเร็งเสียชีวิตจำนวนมากจากการใช้สารพิษ และข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขก็มีความชัดเจนในจำนวนผู้ป่วย จึงต้องการยกเลิกสารพิษทั้งหมดนี้ไม่ให้ทำร้ายคนอีก

‘ดิฉันต่อสูัเรื่องนี้ด้วยความสุภาพ ไม่ก้าวร้าวใคร และกับผู้ใต้บังคับบัญชาก็ให้เกียรติ และพยายามปกป้องมาตลอดเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน’เธอ กล่าว (ต่อตามรายละเอียดได้ทางแอพพลิเคชั่น ศูนย์กลางอิสลามทีวี โดยการโหลดทางPlaystore)

ขณะที่ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เห็นในทำนองเดียวกันว่า จากการศึกษาเรื่องสารพิษมาเป็นเวลา 10 ปี พบว่ามีอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพของคน แต่ไม่คิดว่า น.ส.มนัญญา จะทำพได้สำเร็จในการยกเลิก เพราะต้องต่อสู้กับทุนข้ามชาติที่มีอิทธิพลสูง แต่ก็ยังไม่สำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ขอให้กำลังใจรัฐมนตรี ในการต่อสู้ในเรื่องนี้

ดร.อิมรอน มะลูลีม กล่าวว่า เมื่อได้รับความไว้วางใจจากพระผู้เป็นเจ้าในการรับตำแหน่ง ก็ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนทั้งประเทศ และร่วมมือกันพัฒนาของชาติให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้น แน่นอนว่า ในการทำงานมีอุปสรรค ก็อยากให้กำลังใจรัฐมนตรีว่าอย่าท้อแท้ ปัญหามีไว้ให้แก้

‘ดร.มหาเดร์ (มูฮัมหมัด) นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ได้กล่าวไว้ว่า วิธีพัฒนาประเทศ ให้เรามองที่เป้าหมายอย่าไปมองที่รายละเอียด เรื่องปัญหาขัดแย้งเล็กๆน้อยๆ เป็นเรื่องธรรมดา ตอนนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่สุดของท่านแล้ว ทางศาสดา(มูฮัมหมัด) กล่าวว่า มนุษย์ที่ดีที่สุดคือมนุษย์ที่ชอบช่วยเหลือมนุษย์ด้วยกัน’ ดร.อิมรอน กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่นายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯและประธานที่ปรึกษาประธานรัฐสภา กล่าวว่า ประทับใจน.ส.มนัญญา ในการต่อต้านสารพิษ แม้จะอยู่พรรคประชาธิปัตย์ แต่ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า มีคนไทยได้เสียชีวิตล้มตายจากการเป็นโรคจากสารพิษ ดีใจที่การต่อสู้ประสบความสำเร็จ