จี้ “อนุทิน”ถอนตัว! หลัง มติ แบน สารพิษ ไร้ผล ย้ำ จุดยืน อย่ายอมแพ้

96

ปานเทพ” จี้ “ภูมิใจไทย” ถอนตัวร่วมรัฐบาลพิสูจน์ จุดยืน หลัง คกก.วัตถุอันตราย พลิกมติเลิกแบน “ไกลโฟเซต” ลั่นอย่าแค่อ้างทำสุดความสามารถแล้ว แต่ต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจน ตอบสนองศรัทธาประชาชน

นายปานเทพ วงศ์พัวพันธ์ อดีตแกนนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการวัตถุอันตรายพลิกมติเลิกแบน สารพิษการเกษตร โดยเฉพาะ ไกลโฟเซต ว่า กรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า กลุ่มอิทธิพลต่างชาติ แทรกแซงการทำงาน ของงานด้านสาธารณสุขในเมืองไทย ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ตัดสินใจและแสดงจุดยืนในฐานะ พรรคการเมืองให้ชัดเจน ด้วยการถอยตัวจากการร่วมรัฐบาล เนื่องจาก มติแบนสารพิษดังกล่าว ถือเป็นนโยบายของ พรรคภูมิใจไทย ที่ต้องการปกป้องชีวิตเกษตรกร

นายปานเทพ ย้ำว่า แม้พรรคภูมิใจไทยจะแสดงความไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว แต่มีคำถามว่าท่าทีดังกล่าวเพียงพอกับเดิมพันสุขภาพและชีวิตคนไทยดังที่กระทรวงสาธารณสุขพยายามรณรงค์มาโดยตลอด หรือไม่ ?

เพราะ“อำนาจต่อรอง” ที่แท้จริงของ “พรรคภูมิใจไทย” ซึ่งมีตั้งแต่การก่อตั้งรัฐบาล ก็คือ “อำนาจการร่วมรัฐบาล” หรือไม่?

ดังนั้นหากเรื่องนี้พรรคภูมิใจไทยเห็นว่าเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับประชาชนจริง ก็ควรถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล หรือไม่?

ไม่ใช่อ้างว่าเราได้ทำสุดความสามารถแล้ว หรือ การอ้างเพียงแค่ว่าจะไม่ขอดูแลกรมวิชาการเกษตรแล้ว มันเพียงพอต่อความคาดหวังของประชาชน หรือแก้ไขปัญาให้กับประชาชน ได้หรือไม่?

เพราะถ้าใช้ตรรกะนี้ก็จะลามไปต่อเรื่องนโยบายกัญชาทางการแพทย์ที่จะอ้างเหตุผลว่า พรรคภูมิใจไทยเป็นเสียงข้างน้อยทำได้เพียงแค่นี้อีกหรือไม่?

แต่ถ้าพรรคภูมิใจไทย ลาออกมาด้วยเหตุผล ที่ประชาชนสนับสนุนในประเด็นเพื่อประโยชน์ของประชาชน ก็เชื่อได้ว่าประชาชนจะพิสูจน์ให้เห็นว่าจะสนับสนุนจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย หรือ รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ กับ พรรคประชาธิปัตย์กันแน่?

แต่ถ้าพรรคภูมิใจไทยเพียงแค่บอกว่าไม่เห็นด้วยแต่ก็ยังร่วมรัฐบาลเช่นนี้ต่อไป รัฐบาลที่ถูกประชาชนตั้งคำถามว่าเห็นแก่ประโยชน์ของกลุ่มธุรกิจมากกว่าชีวิตและความเจ็บป่วยของประชาชนหรืออย่างไร

แล้วจะมาหาเสียงในภายหลังว่าขอให้เลือกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งให้มากขึ้นกว่าเดิม ประชาชนก็จะถามกลับอีกว่าขนาดมีอำนาจต่อรองที่ส่งผลทำให้รัฐบาลล้มหรือไม่ล้มยังแก้ไขปัญหาให้ประชาชนไม่ได้

แล้วประชาชนจะเลือกเพื่อไปเล่นปาหี่ซ้ำสองไปทำไมกัน?