กุเรื่องรับบริจาคช่วยหมา แจ้งจับนปรางค์มณี

223

เมื่อเวลา11.00 น. วันที่ 24 มกราคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายตุลย์ บุนนาค แอดมินเพจและกลุ่มรักหมา พร้อมด้วย ผู้เสียหายกว่า 10 คน เดินทางยื่นหลักฐานเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ ศรีสุโพธิ์ รอง.สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. หลังจากถูกเฟซบุ๊กชื่อ”นปรางห์มนี น้อยหน่า ทองอนันต์” เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด เมื่อโอนเงินให้กลับไม่มีการชี้แจงบัญชีช่วยเหลือ โดยมูลค่าความเสียหายมากกว่า 3 แสนบาท

นายตุลย์ กล่าวว่า เพจ นปรางห์มนี ได้โพสต์ระดมทุนเข้ามาในเพจ “กลุ่มรักหมา” ซึ่งทางเพจของเรามีกฎระเบียบว่าต้องนำใบประเมินหรือใบเสร็จจาก รพ. มาชี้แจง จากนั้นแอดมินกลุ่มรักหมา จะมาช่วยกันตรวจสอบ ซึ่งนปรางห์มนีฯ ไม่เคยมีหลักฐานมาชี้แจง จึงบล็อกไม่ให้โพสต์รับบริจาคลงในกลุ่มรักหมาอีก ต่อมามีกรณีของ”สุนัข ชื่อ โชคดี “นปรางห์มนีฯ ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือที่กลุ่มเฟซบุ๊กโครงการช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ด้อยโอกาส รับบริจาคเงินเพื่อนำมารักษาโรค จนมีผู้ใจบุญระดมทุนช่วยเหลือได้เงินไปกว่า 3 หมื่นบาท แต่ทราบจาก แพทย์ที่รักษา ในภายหลังว่าได้ทำการรักษาสุนัขโชคดีฟรี แต่สุดท้ายสุนัขตัวดังกล่าวก็ตาย จึงทำให้คนที่ทราบเรื่องเข้าไปรุมต่อว่าในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของนปรางห์มนีฯ

ต่อมาต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมามีเคส “สุนัข ชื่อ สวย” ป่วยเป็นมะเร็ง มีการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก”นปรางห์มนี น้อยหน่า ทองอนันต์” และมีการแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขอคนใจบุญให้คนระดมเงินช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่มีการชี้แจ้งรายละเอียดค่ารักษาให้ทราบ พร้อมทั้ง เฟซบุ๊กนปรางห์มนีฯแต่เมื่อมีคนเข้าไปสอบถามยอดเงิน และผลการรักษา จะมีการต่อว่ากลับพร้อมลบโพสต์ดังกล่าว ก่อนจะตั้งค่าเฟซบุ๊กป็นส่วนตัว คนที่ไม่ใช่เพื่อนจะไม่สามารถเข้าไปแสดงความเห็นได้

นายตุลย์ กล่าวต่อว่า ผู้เสียหายประมาณ 1,000 ราย แต่มีผู้แจ้งความตาม สน.ต่างๆ 9 ราย รวมถึง ตนได้แจ้งความที่ สภ.บางบัวทอง ข้อหา “ทารุณกรรมสัตว์” เพราะนำสัตว์ป่วย พิการมาแสวงหาผลประโยชน์ นอกจากนี้ ได้รวมกลุ่มผู้เสียหายมา บก.ปอท. เพื่อแจ้งความข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” ด้วย และมีข้อที่น่าสงสัย คือ นปรางห์มณีฯ เคยโพสต์เฟซบุ๊ค รถจักรยาน มูลค่ากว่า 1 แสนบาท โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำงาน และทราบว่า นปรางห์มณี มาร้องทุกข์ที่ บก.ปอท. ข้อหา “หมิ่นประมาท” หลังจากมีคนเข้าไปรุมต่อว่า อย่างไรก็ตาม อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงความโปร่งใสของ นปรางห์มณีฯ ว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่

ด้าน ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นกับผู้เสียหายแล้ว พบว่ามีการแจ้งความร้องทุกข์ไปกับ สภ.บางบัวทอง ภ.จว.นนทบุรีแล้ว ก่อนจะมาที่ ปอท. มีการเดินทางไปดูบ้านที่อยู่ ซึ่งรู้ตัวบุคคลเจ้าของเฟซบุ๊คดังกล่าวแล้วว่าเป็นใคร จึงได้แนะนำให้ผู้เสียหายกลับไปท้องที่เกิดเหตุ ให้ร้อยเวรออกหมายเรียกมาพบสอบปากคำดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

Matichon