สว.ลากตั้ง ฟันธง ! 3 ปัจจัยหลัก ทำ รัฐบาลพัง “ทะเลาะ-โกง-ไร้ผลงาน”

220

“วันชัย” ฟันธง 3 ปัจจัย สำคัญ ทำ รัฐบาลล่ม “ทะเลาะกัน-ทุจริต-ไม่มีผลงาน” ชี้ เสียงปริ่มน้ำ ออกฤทธิ์ ทำสภาล่ม สส.ทั้งสองซีก จึงต้องเล่นเกม ชิงไหว ชิงพริบ

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. แต่งตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัว ในหัวข้อ “ส.ว.กับการชี้ขาดทางการเมือง” ว่า เสียงปริ่มน้ำได้ออกฤทธิ์ในการประชุมสภา ถึงขั้นแพ้มติและสภาล่มถึงสองครั้ง ก็อย่างที่ว่านั่นแหละ การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ จึงต้องเล่นเกมชิงไหวชิงพริบทางการเมือง เสียงปริ่มน้ำก็จะเกิดอาการอย่างที่เห็น

มาดูคณิตศาสตร์ทางการเมือง ใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียงจากรัฐสภา 376 เสียง แต่การดำรงอยู่ของรัฐบาลต้องใช้เสียงของสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียงขึ้นไป มันถ่วงดุลกันอยู่อย่างนี้ จะตั้งรัฐบาลต้องใช้ทั้งสองสภา จะล้มรัฐบาลใช้สภาเดียว 251 เสียงขึ้นไป ดูแล้วถ้าจะล้มรัฐบาลในขณะที่เสียงปริ่มน้ำนั้นง่ายมาก ห่างกันอยู่ไม่กี่เสียง ดูทีท่าว่าจะล้มเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ปัญหามีอยู่ว่าล้มแล้วจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่

รัฐบาลจะล้มหรือดำรงอยู่ได้หรือไม่นั้นก็มาจากเหตุ 3 ประการคือ 1. พรรคร่วมรัฐบาลทะเลาะกันแล้วก็แตกกัน 2. ทุจริตโกงกินคอร์รัปชัน และ 3. ไม่มีผลงาน คนเบื่อ หมดหวังหมดศรัทธา นั่นก็หมายความว่าไม่ว่าจะในสภา หรือ นอกสภาที่คนมาเดินตามท้องถนน จะล้มหรือไม่ล้มก็มาจาก 3 ปัจจัยนี้

นายวันชัย กล่าวว่า ส.ว.ก็เช่นกัน เขาให้มาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่ได้ให้มาปกป้องรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง รัฐบาลใดดีมีผลงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนก็ต้องสนับสนุน แต่ถ้ารัฐบาลใดอยู่ในปัจจัย 3 ประการประชาชนก็ไม่เอา หมดหวังหมดศรัทธา เชียร์ไปก็น่า จะเสียผู้เสียคน ดังนั้น รัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่หรือเสียงของ ส.ว. แต่อยู่ที่การทำตัวของตัวเองและอยู่ที่ว่าไปนั่งอยู่ในใจของประชาชนได้หรือเปล่าต่างหากเล่า