ชาวกระบี่ระทมซ้ำ โรคฉี่หนูคร่าแล้ว 2 ศพ

59

วันที่ 24 มกราคม ที่วัดควนสบาย ถนนศรีพังงา ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ เจ้าหน้าที่จาก รพ.กระบี่ สาธารณสุขอำเภอเมืองกระบี่ เข้าสอบสวนโรคจากญาติของนางหัสยา จันทิปะ อายุ 40 ปี อยู่ถนนศรีตรัง ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งได้เสียชีวิตเมื่อวานนี้ และพบว่าเป็นโรคฉี่หนู โดยทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงอาการป่วยตั้งแต่ต้น พบว่าบ้านของผู้เสียชีวิตนั้น ถูกน้ำท่วมบ้านสูงเกือบ 2 เมตร เมื่อวันที่ 8 มกราคม และหลังน้ำท่วมได้ทำความสะอาดบ้านหลายวันทั้งถูกน้ำ โคลนตม จนเริ่มป่วยและมีอาการรุนแรงขึ้นในช่วงวันที่ 21 มกราคม ไปนอนรักษาตัวที่ รพ.กระบี่ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา

นายชินเรศ จันทิปะ สามีของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ภรรยาทำงานเป็นลูกจ้างของเทศบาลอยู่ที่ศูนย์เรียนรู้ ตั้งแต่น้ำท่วมบ้านหนักก็ต้องทำงานอยู่กับน้ำกับโคลนมาโดยตลอด จนเริ่มป่วย ตอนแรกคิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาก็ไปหาแพทย์ แพทย์ก็ให้ยาไข้หวัดมารับประทาน แต่หลังจากนั้นอาการเริ่มไม่ดีก่อนที่จะหนักขึ้นและเสียชีวิตจากโรคฉี่หนูดังกล่าว สร้างความเสียใจแก่ครอบครัวญาติๆ อย่างมาก

ขณะที่นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.โรงพยาบาลกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตหลังน้ำท่วมในพื้นที่แล้ว 2 ราย รายแรก เป็นชาย และรายที่ 2 เป็นหญิง หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง และจัดเป็นพื้นที่ควบคุมโรค เพราะมีโอกาสที่จะระบาดได้ เนื่องจากเป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง หากมีอาการป่วยไข้หนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว ฉี่เหลือง ตาแดง ก็ให้รีบมาพบแพทย์ เพื่อให้การรักษาได้ทันท่วงที ส่วนกรณีที่เสียชีวิตนั้น พบว่าอาการหนัก ทำให้ยากต่อการรักษา

Matichon