รุมกระซวกยับ ! “พ.ต.ท.ไวพจน์” เย้ยฟ้าท้าดิน หนี หมายจับ เข้าสภาฯ

157

“นิพิฏฐ์-ไพศาล” ประสานเสียง ฟันธง “ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์” ถูกศาลออก “หมายจับ” ไม่สมควรเข้าประชุมสภาฯ เป็นการท้าทาย อำนาจตุลาการอย่างโจ่งแจ้ง ชนิด เย้ยฟ้าท้าดิน

วันที่ 5 ธ.ค.62 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ระบุข้อความว่า… คนหนึ่งหนีหมายศาลไปต่างประเทศ อีกคนหนึ่ง หนีหมายจับของศาลเข้ามาลงมติในสภาผู้แทนราษฎร ท่านคิดว่าตำรวจไทย จะกล้าจับ ส.ส.ที่ศาลออกหมายจับหรือไม่

ความยุติธรรมต้องมีกำลังอยู่ข้างหลัง หมายความว่า เมื่อศาลตัดสินแล้ว ตำรวจต้องจับ เมื่อตำรวจจับแล้ว ราชทัณฑ์ต้องขัง ลองคิดดูว่า ถ้าศาลตัดสินแล้วแต่ตำรวจไม่จับ หรือ ตำรวจจับแล้วราชทัณฑ์ไม่ขัง ความยุติธรรมก็ไม่เกิดขึ้น ใครจะเป็นผู้อำนวยให้ความยุติธรรมเกิดขึ้นได้ คำตอบคือ การเมืองที่ดีครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สส. ซึ่งถูกหมายจับ ที่ เข้ามาลงมติในสภาฯ คือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณีไม่มาฟังคำพิพากษาคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา ท่ามกลางข้อถกเถียงว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ถึงแม้ว่าจะยังมีสถานภาพส.ส.อยู่ แต่จะได้รับเอกสิทธิคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญที่ห้ามจับกุม คุมขังส.ส. ระหว่างสมัยประชุมสภาฯ หรือไม่

ด้านนายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการ ผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า…หมายจับคือคำสั่งของศาล ให้เจ้าพนักงานของรัฐจับกุมบุคคลตามหมายจับนั้น การให้ที่หลบซ่อนก็ดี การช่วยเหลือไม่ให้ถูกจับก็ดี การไม่จับก็ดี เป็นความผิดทางกฎหมายร้ายแรงและมีโทษทางอาญาสถานหนัก

การปล่อยให้ผู้ถูกหมายจับของศาลฎีกาเข้าร่วมประชุมสภา และ ลงคะแนนเสียงเป็นการกระทำความผิดกฎหมายอย่างเย้ยฟ้าท้าดินที่สุด เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เป็นการท้าทายอำนาจตุลาการอย่างโจ่งแจ้งที่สุดและเป็นเรื่องที่น่าสลดใจที่สุดของประเทศที่พูดว่าปกครองด้วยกฎหมาย แล้วเราจะบอกคนทั้งหลายว่าให้เคารพกฎหมาย ให้ปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างไร เรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบแน่นอน