พท. จัดหนัก ! เชือดคอ “3งูเห่า” ตั้ง คณะกก.สอบ ไล่ออก เอาผิดอาญา

239
“เพื่อไทย” ตั้ง คณะกก.สอบ “3 งูเห่า” ผิดวินัยร้ายแรง  ทำให้พ่ายโหวต ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ คำสั่ง คสช.และมาตรา44 ลั่นหากผิดจริง ไม่เอาไว้แน่ “สมพงษ์” ฉะ ยับ รัฐบาล ไร้ยางอาย กลัวการตรวจสอบ
วันที่ 6 ธ.ค.62 ที่ พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หน.พรรค พท. พร้อมด้วยแกนนำพรรค แถลงข่าวถึงกรณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรค โหวตสวนมติพรรค ตั้ง คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมาตรา 44 ว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ส.ส.ทั้ง 3 คนแล้ว โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นประธานคณะกรรมการ โดยจะเรียก ส.ส. ทั้ง 3 เข้ามาให้เหตุผลถึงการโหวตสวนมติพรรค เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาต่อไป เบื้องต้นหากพบว่ามีความผิดจะมีโทษหนักสุดคือ ไม่ให้ลงรับสมัครเลือกตั้งครั้งต่อไป  แต่หากพบว่ามีการซื้อขายเสียงจะดำเนินการตามกฎหมายอาญา

 

นอกจากนี้ยังถือว่า เป็นการสวนมติของพรรค พท.ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของการเป็นพรรคฝ่ายค้านเป็นอย่างยิ่ง  จึงอาศัยอำนาจตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทย พ.ศ.2561 ข้อ 63 (7) แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ประธานกรรมการ นายชัยเกษม นิติสิริ นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล กรรมการ และ นายวัฒนา เตียงกูล เลขานุการ โดยใช้เวลา 7-10 วัน

นายสมพงษ์ กล่าวว่า การกระทำของรัฐบาลที่ซื้องูเห่านั้น แสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวต่อการตรวจสอบของรัฐบาล ถึงขั้นกล้าทำในสิ่งที่น่าละอายขัดต่อความถูกต้องชอบธรรม ไม่สะทกสะท้านต่อความผิด และ ยังมีข่าวใช้เงินจำนวน7-8 หลัก เพื่อใช้โน้มน้าวชักจูงให้มีมติสนับสนุนรัฐบาล ถือว่าเป็นการขาดวินัยไร้จิตสำนึกอย่างยิ่ง