ชวน โยน! ฝ่าย กม.สภาฯ เคลียร์ “ชิโนทัย” ขอ ขยายสัญญา รอบ4

40

ปธ.สภาฯ รับ โครงการก่อสร้าง สภาใหม่ ล่าช้า มีหลายปัญญหา โยน ฝ่ายกฎหมาย พิจารณา หลัง กลุ่มชิโนทัย ขอขยายสัญญา ครั้งที่ 4 โต้ข่าว การใช้ห้องประชุม “จันทรา”ก่อน เป็นสาเหตุให้ ผู้รับเหมายื้อโครงการ

8 ธ.ค.62 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณี บริษัท ชิโนทัย ขอขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาเป็นครั้งที่ 4 อีก 382 วัน หลังจะครบการขอขยายเวลาครั้งที่ 3 วันที่ 15 ธ.ค.62 ว่า ต้องไปสอบถามฝ่ายประจำ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกต มีความไม่ชอบมาพากลทำให้ล่าช้านั้น ก็ได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว หลังจาก นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.ปชปช. เคยยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา ซึ่งการตรวจสอบไม่ได้ล่าช้า แต่มีหลายเรื่อง และมีการยื่นคัดค้านตัวกรรมการสอบด้วยทำให้เรื่องยืดเยื้อ

เมื่อถามว่านายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.ปชป. เรียกร้องให้ บ.ชิโนทัย ค่าปรับ นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง เนื่องจากประธานรัฐสภาไม่ใช่คู่สัญญา แต่ในเรื่องสัญญาการก่อสร้างใครจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขอให้ไปถามฝ่ายประจำ เราไม่สามารถบอกอะไรได้ เพราะรายละเอียดเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายสภา

ส่วนที่ฝ่ายผู้รับเหมาอ้างว่ามีการใช้งานห้องประชุมจันทราก่อนทำให้เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างนั้น ประธานรัฐสภา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะการใช้ห้องดังกล่าวมีการพูดคุยตกลงกันก่อนแล้ว และตนยังไม่เคยได้ยินข้ออ้างนี้

ผู้สื่อข่าวยืนยันว่าการใช้สถานที่ล่วงหน้าเป็นหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทผู้รับเหมาใช้เป็นข้ออ้างขอขยายเวลาก่อสร้าง นายชวน กล่าวว่า ต้องถามฝ่ายกฎหมายของบริษัทคู่สัญญาว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

“ตั้งแต่ต้นการก่อสร้างอาคารรัฐสภาก็มีอุปสรรค ตั้งแต่เริ่มทำสัญญา ขั้นตอนการก่อสร้าง มีปัญหาทั้งเรื่องดิน เรื่องสถานที่ เรื่องความไม่พร้อมหลายอย่าง เรื่องการย้ายโรงเรียน มีมาตั้งแต่ต้นอย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ การขอขยายเวลาเพิ่มอีกขอให้ดูข้อเท็จจริง อย่าไปวิจารณ์อะไรโดยใช้กระแส หรือ ความรู้สึกส่วนตัว ขอให้ดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งก็มีฝ่ายที่ดูแลอยู่และคนที่ดูแลก็ต้องระมัดระวังว่า ถ้าไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้องต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องพวกนี้มันตรวจสอบกันได้ ผมก็ติดตามตรวจเยี่ยมการก่อสร้างตลอด แต่เรื่องข้อตกลงในสัญญาเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เราไม่มีเวลาไปดูว่าใครผิดถูกตรงไหน เป็นเรื่องของฝ่ายประจำที่มีหน้าที่ดูแลการก่อสร้าง” นายชวน กล่าว

สำหรับ บริษัทกลุ่ม “ชิโนทัย” ที่ได้รับสัญญญาก่อสร้าง อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็น ธุรกิจของ “ปู่จิ้น” นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล บิดา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หน.พรรคภูมิใจไทย