ทูลกระหม่อมฯ ทรงโพสต์ ประทับใจ พระราชพิธีพยุหยาตรา

19

ทูลกระหม่อมฯ ทรงโพสต์ภาพประทับใจ พระราชพิธี พยุหยาตราทางชลมารค เผย สมัยเด็ก เคยถูก อาจารย์ภาษาไทย สอนให้”เห่เรือ”ด้วย พร้อมให้ความรู้ เรือสุพรรณหงส์ ลำปัจจุบัน สร้างสมัย ร.5 ไม่ใช่ เรือยุคดั้งเดิม สมัยอยุธยา

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ผ่าน อินสตาแกรมส่วนพระองค์ ภายหลังทรงชมการซ้อมใหญ่เสมือนจริงพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารค ทรงโพสต์ข้อความ ว่า

“พระเสด็จโดยแดนชล ทรงเรือต้นงามเฉิดฉาย กิ่งแก้วแพร้วพรรณราย พายอ่อนหยับจับงามงอน นี่คือบทแรกของกาพย์เห่เรือของ เจ้าฟ้ากุ้ง หรือ เจ้าฟ้าธรรมธิเบศ ซึ่งดิฉันก็รู้สึกว่า เคยเรียนมาตอนเด็กๆ เพราะตอนเด็กครูภาษาไทยชื่ออาจารย์กำชับ ทองหล่อ สอนให้เห่เรือด้วย

เมื่อวาน ได้ไปชมการซ้อมใหญ่เสมือนจริงพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารค ซึ่งจะมีวันจริงวันที่ 12 ธันวาคม 2562 นี้ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้ไปดูการซ้อมใหญ่ของ พระราชพิธีนี้ และดิฉันก็ยังประทับใจอยู่ ก็เลยนำส่วนหนึ่งของกาพย์เห่เรือพระนิพนธ์ของเจ้าฟ้ากุ้งมาแชร์ใว้ตรงนี้

ได้นำมาจากหนังสือของ สำนักพิมพ์มติชน “พระเสด็จโดยแดนชล”:เรือพระราชพิธีและขบวนพยุหยาตราทางชลมารค โดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ ยังมีอีกบทหนึ่งเกี่ยวกับ เรือสุพรรณหงส์ที่ว่า สุพรรณหงส์ทรงภู่ห้อย งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์ เพียงหงส์ทรงพรหมินทร์ ลินลาศเลื่อน เตือนตาชม แต่ สุพรรณหงส์ลำปัจจุบันไม่ใช่เรือสมัยอยุธยา สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 และสร้างเสร็จสมัยร.6 #พยุหยาตราทางชลมารค #สุพรรณหงส์ทรงภู่ห้อย #7ธันวาคม2562 #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย”