“ชวน” ไฟเขียว อภิปราย แก้ รธน. เต็มที่

42

ประธานสภาฯ ยัน 11 ธ.ค. พิจารณา ญัตติ แก้ รธน.พร้อม เปิดให้ ส.ส.อภิปรายเต็มที่ ปัดตอบ กระแสข่าว ปชป.ถูกปรับ ครม. ไล่ไปถาม ผู้ลงโทษ และ ผู้ถูกลงโทษ 

วันที่ 9 ธ.ค. เวลา 09.30 น. ที่ รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นระเบียบวาระ ที่ สภาจะมีการพิจารณากันในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นไปตามวาระปกติ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า การพิจารณาญัตติดังกล่าวต้องใช้เวลากี่วัน เพราะเดิมประเมินไว้ว่าญัตตินี้ควรจะเข้ามาสู่การพิจารณาได้ตั้งแต่เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับมีวาระอื่นเข้ามาก่อน ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค. ญัตติดังกล่าวจะเป็นวาระแรกหลังจากพิจารณากระทู้ถาม

“การอภิปรายจะเปิดให้สมาชิกอภิปรายตามปกติ ส่วนใหญ่จะได้อภิปรายกันเกือบทุกคน เพียงแต่ต้องไปบริหารเวลากัน ผมได้คุยล่วงหน้ากับผู้เสนอญัตติว่าน่าจะไปหารือกันในแต่ละกลุ่มว่าจะใช้เวลาอภิปรายเท่าไหร่ เพราะหากไม่กำหนดเวลาก็จะเกิดการส่งรายชื่อเรื่อยๆ แล้วไม่จบ ทำท่าว่าจะรีบ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผู้ที่รีบนั้นก็ทำให้ช้าไป ดังนั้นวันที่ 11 ธ.ค. จะคุยกับเจ้าของญัตติอีกครั้ง”

ทั้งนี้ นายชวน ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นกรณีที่มีข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะถูกปรับคณะรัฐมนตรีบางตำแหน่งเพื่อเป็นการลงโทษ โดยนายชวนกล่าวเพียงว่า “ต้องถามไปที่ฝ่าย ครม. ต้องไปถามผู้ลงโทษและผู้ถูกลงโทษ”