“ปิยบุตร”เชื่อ กกต. ตั้งธงล่วงหน้าโยงเอกสารลับ เชือด”อนาคตใหม่”

37

“ปิยบุตร” ตั้งข้อสังเกตุ กกต.จงใจเร่งรัด ดำเนินคดี หน.พรรคอนาคตใหม่ สอดคล้อง กระแสข่าว มีการ”ตั้งธง”ไว้ล่วงหน้า ตามเอกสารลับหรือไม่ ยืนยัน จะต่อสู้คดีจนถึงที่สุด ย้ำ เงินบริจาค ถือเป็น หนี้สิน ไม่ใช่รายได้  

วันที่ 11 ธ.ค. 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเลขาธิการพรรค กล่าวว่า พร้อมสู้คดีเงินกู้ 191 ล้านบาท โดยตั้งข้อสังเกตุ ถึงกรณีเอกสารหลุดของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในกระบวนการไต่สวนเหตุใดจึงเร่งรัดผิดปกติ ตั้งแต่คดีหุ้นสื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ทั้งที่มีคำร้องมากมายเกี่ยวกับคดีทุจริตเลือกตั้ง แต่เร่งสืบสวนคดีของพรรคอนาคตใหม่ ทำให้พรรคก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามว่า กกต. มีธงหรือไม่

เช่นเดียวกับ เอกสารที่รั่วไหลซึ่งสรุปความเห็นของเลขาธิการ กกต.เป็นเอกสารที่มีน้ำหนัก มีการลงชื่อกำกับชัดเจน ขณะเดียวกันในชั้นการสอบสวนของกกต. ก็ไม่ได้เรียกพรรคอนาคตใหม่ไปชี้แจง นอกจากไปชี้แจงเพียงในชั้นอนุกรรมการสืบสวนเท่านั้น

ทั้งนี้ พรรคจะรอติดตามว่า กกต. จะมีมติออกมาอย่างไรในวันนี้ พร้อมย้ำว่า กกต. อย่าปฏิบัติหน้าที่ ที่ทำให้สังคมตั้งคำถามเกิดความสงสัย ที่ผ่านมา กกต. ก็เคยถูกตั้งคำถามมาตั้งแต่ เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ การจัดการเลือกตั้ง ขอเรียกร้องให้ กกต. ระมัดระวังต่อการทำหน้าที่

อย่างไรก็ตาม นายปิยบุตร ไม่ยืนยันว่าเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ นั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ย้ำว่าไม่มีกฎหมายพรรคการเมืองบัญญัติห้ามไว้ และ ไม่ใช่เงินบริจาค เพราะพรรคได้ทยอยคืนเงิน นายธนาธรแล้ว ดังนั้น ตามที่ได้พิจารณาข้อกฎหมายมั่นใจว่าไม่มีปัญหา  “เราเป็นพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่นั้น จำเป็นต้องใช้งบประมาณเพื่อดำเนินกิจกรรมของพรรค ทั้งการตั้งสาขา สำนักงาน และไม่สามารถจัดกิจกรรมระดมทุนได้ จึงต้องใชิวิธีการกู้เงิน ซึ่งเงินที่ได้ถือเป็นหนี้สิน ไม่ใช่รายได้ตามที่ถูกกล่าวหา” เลขาฯพรรคอนาคตใหม่ กล่าว