ครม. ปรับแน่! “ลุงตู่” ยืนยัน แต่ ขอ งบฯปี 63 ผ่าน สภาฯ วาระ3ก่อน

28

“ลุงตู่”ยืนยัน ตอนนี้ยังไม่คิด ปรับ ครม. แต่ในอนาคต มีแน่ ขอให้ ร่าง พรบ.งบฯปี63 ผ่านสภาฯวาระ3 ก่อน ส่วน ใครจะไป ใครจะมา ให้พรรคการเมืองไปคุยกัน 

วันที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวปรับครม. ว่า เรื่องการเมืองพอได้แล้ว ไม่มีอะไรแล้ว ผมยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น ส่วนใครจะไป ใครจะมา ก็เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่ต้องหารือกัน และสุดท้ายตนจะเป็นผู้ตัดสินใจ เพราะตนเป็นผู้นำรัฐบาล

“ยืนยันว่า กระแสปรับ ครม. ไม่มีจริงๆ ไม่มีหรอก วันนี้เพิ่งเข้ามาทำงาน 3-4 เดือนเอง แผนงานและโครงการต่างๆ วันนี้ก็ใช้เงินไปอย่างประหยัดที่สุด เท่าที่มีเงินอยู่ และยังไม่มีปัญหาอะไร แต่คงต้องรอดูหลังจากที่เรามีพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เรียบร้อยแล้ว และถ้าการพิจารณาผ่านวาระ 2 และ 3 เรียบร้อย และเงินสามารถใช้ได้ ก็ต้องไปดูว่าโครงการต่างๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ แล้วถึงจะไปถึงหลักการในการปรับครม. ซึ่งในการปรับครม. ไม่ว่า ใครจะไปจะมา ต้องไปดูถึงสัดส่วนว่า ใครจะไปอยู่พรรคร่วมรัฐบาล มีคนเท่าไหร่ สัดส่วนควรได้เท่าไหร่ ไปรวมกับพรรคไหน อยู่กับพรรคใคร ก็ต้องไปคุยกัน ซึ่งมีขั้นตอนอีกมากมาย แต่ยืนยันว่า วันนี้ยังไม่มีความคิดในเรื่องเหล่านี้ แต่ถ้าใครจะมาช่วยก็ยินดี ผมเคยบอกไว้แล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล อะไรที่ดี และเกิดผลประโยชน์กับประชาชน มันควรสนับสนุนกันบ้าง ไม่ใช่ฝ่ายค้าน ก็จะค้านตลอด ค้านทุกเรื่อง จนทำอะไรไม่ได้เลย สิ่งนั้นเป็นอันตรายสำหรับประเทศเรา” นายกฯ กล่าว