สั่งสอบ! เหตุยิง 3 ศพเทือกเขาตะเว ชาวบ้าน ชี้ จนท.สังหารผิดตัว

296

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สั่งตรวจสอบเหตุทหารยิงกลุ่มผู้ต้องสงสัย 3 รายเสียชีวิตบนเทือกเขาตะเว ขณะชาวบ้าน รวมตัวชุมนุม กดดัน จนท. หลังโดนสั่งให้ลงจากเขา

จากกรณีชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ฉก.ทพ.45 ยิงปะทะกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยบนเทือกเขาตะเว รอยต่อระหว่าง อ.ระแงะ กับ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส จนทำให้ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 3 ราย ยึดปืนได้ 2 กระบอกนั้น

วันนี้ (17 ธ.ค.) สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อรายชื่อผู้เสียชีวิตเผยแพร่ออกไป มีชาวบ้านในพื้นที่หลายรายให้ข้อมูลว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายไม่ใช่ผู้ก่อความไม่สงบ แต่เป็นชาวบ้านที่ขึ้นเขาไปตัดไม้และหาของป่า โดยเดินขึ้นภูเขาไปตอนเช้า มีคนเห็น และกำลังจะกลับลงมาในช่วงเย็น แต่อาจจะไปพบกับทหารที่ปฏิบัติการอยู่พอดีและอาจมีการเข้าใจผิด จึงอยากขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นการด่วน

พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ประสานไปยังคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตั้งโดยแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้เพื่อความกระจ่าง โดยขอให้ลงพื้นที่จริงสอบถามพยานและครอบครัวในพื้นที่ ต.บองอ

ด้านเพจ Berita Selatan Thai รายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. ประชาชนในชุมชนบริเวณที่เกิดเหตุได้มีถกเถียงกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินทางไปรับศพผู้เสียชีวิต กระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น. ชาวบ้านก็ยังไม่ได้รับศพ

เพจดังกล่าวรายงานด้วยว่า หนึ่งในเพื่อนของผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้ขึ้นไปด้วยกันระบุว่า เจ้าหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปบนเทือกเขาตะเว เมื่อคืน ชาวบ้านพร้อม ชรบ.จำนวน 10 คนได้ขึ้นไป แต่ทหารบอกว่ามากันมากเกินไปให้กลับไป 2 คน ซึ่งที่เหลือเมื่อเดินไปได้ครึ่งทาง เจ้าหน้าที่ได้ให้กลับลงไปทั้งหมด ยังไปไม่ถึงที่เกิดเหตุ