“อภิสิทธิ์”พบ”เสรีพิศุทธ์” ปัดตอบ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ แต่ย้ำนายกฯ ต้องทำให้ถูกต้อง

74

“อภิสิทธิ์” มาตามเชิญ “เสรีพิศุทธ์” ประธาน กมธ.ปราบโกง แต่ปัดให้ความเห็นปม “ลุงตู่” ถวายสัตย์ไม่ครบ ย้ำเพียงว่า หากเป็นตน จะทำให้ครบตามรธน.พร้อมจี้ นายกฯ ต้องรับผิดชอบ ในฐานะ ผู้นำ ครม.

การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ. วันที่ 18 ธ.ค.2562 ได้พิจารณาต่อเนื่องการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 โดยไม่ชอบ เพราะการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ได้เชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหน.พรรคประชาธิปัย์ (ปชป.) และ อดีตนายกฯ กับ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสื่อมวลชนสามารถเข้ารับฟังการชี้แจงและซักถามของกมธ. เฉพาะช่วงของนายอภิสิทธิ์ เท่านั้นโดยสาระสำคัญ ที่กมธ.ฯ ซักถาม คือ ความสามารถในการปฏิบัติราชการแผ่นดิน และการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ หลังจากที่ถวายสัตย์ปฏิญาณของครม.ไม่ครบถ้วน รวมถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรมนูญที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง 7 คนมีความเชื่อมโยงกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าคสช.มีความน่าเชื่อถือต่อผลคำวินิจฉัยหรือไม่ รวมถึงการตรวจสอบของหน่วยงานต่าง ๆ ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าเป็นเขตพระราชอำนาจระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์ กับครม. โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวปฏิเสธจะให้ความเห็นในประเด็นที่ถูกตั้งคำถามและไม่ขอวิจารณ์หรือก้าวล่วงการตั้งข้อสังเกตดังกล่าวของกมธ.ฯ​

“เป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมานานแล้ว จึงไม่ทราบแนวปฏิบัติว่า หากถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนต้องทำอย่างไร และรัฐบาลดำเนินการหลายเรื่องผ่านพ้นไปแล้ว รวมถึงการทำงานภายใต้สภาผู้แทนราษฎรด้วย แต่ส่วนตัวตอบได้แค่ว่า หากผมเป็นนายกรัฐมนตรี จะถวายสัตย์ฯให้ครบตามรัฐธรรมนูญ” นายอภิสิทธิ์ ชี้แจง

อย่างไรก็ดี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พยายามถามย้ำด้วยว่ากรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณตน ผ่านการกล่าวนำของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ครบถ้วนเป็นความรับผิดชอบของผู้เตรียมเอกสาร คือ สำนักงานเลขาธิการครม. ใช่หรือไม่ โดยนายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า ผู้เตรียมเอกสารจะเป็นใครไม่สำคัญ แต่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีหน้าที่นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯจึงต้องเป็นคนรับผิดชอบ